Một thừa sai phải di tản kêu gọi hòa bình cho Etiopia

Photo: ANSA

Một linh mục thừa sai phải di tản từ miền bắc Etiopia, tố giác tình trạng trầm ở địa phương, nơi mà cuộc xung đột giữa các lực lượng chính phủ Etiopia và Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray ngày càng mạnh mẽ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Linh mục vừa nói phải ẩn danh vì lý do an ninh. Trong một thư gửi tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, đã kêu gọi hòa bình cho những vùng quanh miền Tigray ở mạn bắc Etiopia, từ ngày 04 tháng Mười Một năm ngoái đến nay, là nơi diễn ra các cuộc giao tranh khốc liệt giữa hai bên, tạo nên một cuộc khủng hoảng trầm trọng về nhân đạo.

Linh mục thừa sai viết thư từ thành phố Kombolcha, ngoại ô vùng Amhara, cách thủ đô Addis Abeba của Etiopia 380 cây số, và cha phải di tản vì các cuộc giao tranh đến gần. Các cuộc đụng độ này cũng không kiêng nể gia sản Kitô của Etiopia, như thành phố Lalibela, nổi tiếng về các nhà thờ được khoét trong các vách đá, và thành Axum, cố đô của đế quốc Etiopia, theo truyền thống, đó là nơi có hòm bia giao ước trong Kinh thánh Cựu ước.

Các lực lượng Tigray đã chiếm thành phố Kombolcha hồi đầu tháng Mười Một này, khiến cho hàng ngàn người phải di tản chiến tranh. Nhiều người phải gửi con cái, cả Giáo hội cũng gửi một số chủng sinh từ đây đến thủ đô Addis Abeba, vì e ngại các cuộc giao tranh giữa quân Tigray với quân đội chính phủ tại thành này.

Linh mục thừa sai cho biết tổng cộng có hơn 4.000 người di tản, họ đang cần lương thực, nước uống và thuốc men, một nơi để trú ngụ và Giáo hội đang làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ họ.

Mới đây, hôm 04 tháng Mười vừa qua, Thủ tướng Abiy Ahmed của Etiopia đã tuyên thệ nhận nhiệm kỳ mới 5 năm, làm cho dân chúng hy vọng sẽ có hòa bình, nhưng thực tế khác hẳn. Linh mục thừa sai viết: “Sau lễ nghi nhận chức của Thủ tướng, chúng tôi đã hy vọng chiến tranh sẽ chấm dứt nhưng chúng tôi ngạc nhiên vì thực tế nó tiếp diễn, và thậm chí nó còn đến gần chúng tôi ở Kombolcha”.

Tigray là một bang của Etiopia và Mặt trận bảo vệ nhân dân Tigray không chấp nhận những áp đặt của chính quyền trung ương Etiopia. Ngày 04 tháng Mười Một năm ngoái quân chính quy tấn công vào miền Tigray và sau đó đơn phương ngưng chiến, nhưng rồi quân Tigray tiếp tục giao chiến và nay tiến đến gần thủ đô Addis Abeba.

(Vatican News 4-11-2021)

Add new comment

4 + 5 =