Một thừa sai Comboni phê bình quốc tế im lặng trước bạo lực tại Congo

Congolese soldiers patrol a road in DR Congo | AFP or licensors

Một linh mục thừa sai dòng thánh Comboni, cha Marcelo Oliveira, phê bình sự im lặng của cộng đồng quốc tế, đứng trước bạo lực khôn cùng tại Cộng hòa Dân chủ Congo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cha Oliveira, người Bồ Đào Nha, hoạt động từ bảy năm nay tại Congo Dân chủ và làm Bề trên Tỉnh dòng thánh Combo ở Congo. Trong một sứ điệp gửi tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ”, hôm 20 tháng Giêng vừa qua, cha viết: “Điều làm chúng tôi bức xúc là sự im lặng của thế giới và sự kinh hoàng, sợ hãi, đang lan tràn nơi dân chúng Congo, những ngày sau vụ tấn công khủng bố tại một thánh đường Tin lành Pentecostal, hôm Chúa nhật ngày 15 tháng Giêng vừa qua, ở thành phố Kasindi, thuộc tỉnh bắc Kivu, miền đông Congo và giáp giới với Uganda. Cuộc tấn công này gây phẫn nộ rất lớn vì nó có chủ mưu và cố tình chống lại một cộng đoàn Kitô.

Cuộc tấn công bằng bom trong buổi lễ làm cho 17 người chết và 40 người bị thương.

Vị linh mục thừa sai giải thích rằng: “Những cuộc tấn công thường xảy ra tại miền bắc tỉnh Kivu và phiến quân gieo rắc kinh hoàng nơi dân chúng, khiến họ phải bỏ làng mạc chạy trốn, ẩn náu trong rừng chờ đợi phiến quân rời khỏi làng của họ. Lần này một nhà thờ Tin lành bị chiếu cố, nhưng những lần khác, phiến quân tìm cách loại trừ dân chúng bằng các tấn công các vùng, hoặc các buổi lễ, các cuộc biểu tình, nơi có đông đảo dân chúng tập trung, khiến người dân phải bỏ đất đai, gia cư của họ”.

Đức Thánh cha sẽ đến Cộng hòa Dân chủ Congo để viếng thăm, từ chiều ngày 31 tháng Giêng tới đây, nhưng không đến miền đông nước này vì lý do an ninh, khác với chương trình nguyên thủy được công bố hồi tháng Năm năm ngoái.

(Kai 22-1-2023)

Add new comment

3 + 2 =