Một thánh đường và một nữ tu viện Công giáo tại Myanmar bị pháo kích

Photo: asianews.it

Sáng ngày 10 tháng Ba vừa qua, quân đội Myanmar đã oanh kích một nhà dưỡng lão và nữ tu viện Công giáo, tại thành phố Demoso, và hai ngày trước đó đã oanh kích một thánh đường.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Asia News, truyền đi ngày 10 tháng Ba vừa qua, từ Roma cho biết không quân của tập đoàn quân phiệt Myanmar đã tấn công hôm mùng 08 tháng Ba chống nhà thờ Đức Mẹ Fatima ở làng Saun Du la, làm sập mái và hư hại các cửa sổ.

Còn sáng ngày 10 tháng Ba thì quân đội pháo kích vào nhà dòng của các Nữ tu Dòng Đền Tạ, cũng là nơi có nhà dưỡng lão và nhà thương dành cho các nữ tu cao niên nhất trong làng. Nhà thờ gần nữ tu viện đã bị dội bom ngày 06 tháng Sáu năm ngoái. Cả hai cơ sở nói trên gần thành phố Demoso, trong một vùng có đa số dân là tín hữu Kitô, nơi có các dân quân thuộc lực lượng bảo vệ nhân dân đang chiến đấu chống quân đội chính quy Myanmar.

Giống như tại Ucraina, các cuộc tấn công này tại Myanmar có mục đích rõ ràng là để đe dọa dân chúng. Trong vùng có không có cuộc xung đột võ trang nào diễn ra. Một linh mục nói: “Đó là một cuộc tấn công có kế hoạch chống lại Giáo hội và các thường dân vô tội”.

Quân đội Myanmar, được các võ khí do Tổng thống Nga Putin hỗ trợ, đang dùng để chống lại dân chúng, giống như các máy bay quân sự ở Ucraina, đó là trực thăng M-24 và chiến đấu cơ Sukhoi 30 do Nga chế tạo.

Lực lượng chống phe quân phiệt ở Myanmar cũng kêu gọi cấm bán nhiên liệu cho quân đội nước này. Bà Zin Mar Aung, ngoại trưởng lưu vong của chính phủ đoàn kết quốc gia, cựu đại biểu quốc hội của Liên minh quốc gia phò dân chủ, tức là đảng của bà Aung San Suu Kyi, nói rằng “nếu không có xăng thì quân đội Myanmar không thể dùng các máy bay, và như thể họ không thể dội bom chống dân chúng”.

Trong những năm gần đây, Myanmar luôn phải nhập khẩu 100% xăng dầu từ nước ngoài, từ các công ty Tây phương bán cho Myanmar qua các trung gian. Xăng được đưa từ Singapore, Ấn Độ và Malaysia để tới đích điểm sau cùng là các cảng của Myanmar.

Tại giáo phận Loikaw, miền đông bang Kayah đã có ít nhất tám thánh đường bị các máy bay quân sự của chính phủ quân phiệt Myanmar tấn công, bất chấp lời các giám mục kêu gọi đừng tấn công tác thường dân ẩn náu trong các nơi thờ phượng. Ít nhất có 16 trên 38 giáo xứ Công giáo bị dội bom, bó buộc các nữ tu và linh mục phải chạy trốn.

Phúc trình mới nhất của cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, công bố hồi đầu tháng Ba này, cuộc xung đột tại Myanmar đã làm cho hơn nửa triệu người phải di tản nội địa, tăng hơn 50.000 người trong vòng một tuần lễ. Tại Loikaw, thủ phủ của bang Kayad, và gần thành Demoso, ít nhất 100 gia cư bị thiêu rụi.

(Asia News 10-3-2022)

Add new comment

1 + 3 =