Một số giám mục Chính thống tại Ucraina phò Nga bị bãi chức

Image by Slava Maslov from Pixabay

Một số giám mục Chính thống tại Ucraina bị bãi chức và cho về hưu vì phò Nga.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tại Ucraina, có hai Giáo hội Chính thống lớn: một là Chính thống Ucraina, được Đức Thượng phụ Bartolomaios I, Giáo hội Chính thống Constantinople bên Thổ Nhĩ Kỳ, là Giáo chủ danh dự chung của Chính thống giáo, công nhận nền độc lập khỏi Chính thống Nga từ năm 2018.

Thứ hai là Giáo hội Chính thống còn lại ở Ucraina thuộc quyền tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva. Sau vụ Nga xâm lăng Ucraina hồi tháng Hai năm nay, Hội đồng Chính thống Nga ở Ucraina tuyên bố độc lập với Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva hồi tháng Năm năm nay, vì Đức Thượng phụ Kirill phò chính sách của Tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Thủ lãnh của Giáo hội Chính thống Nga tại Ucraina là Đức Tổng giám mục Onufri đã mạnh mẽ lên án cuộc xâm lăng của Nga tại Ucraina.

Hôm thứ Tư, 23 tháng Mười Một vừa qua, Thánh Hội đồng của Giáo hội Chính thống Nga ở Ucraina đã bãi chức ba vị là Elisha, 49 tuổi của giáo phận Izyum, tiếp đến là giám mục Josef, 44 tuổi của giáo phận Romnyu và Buryn, ở miền đông bắc Ucraina. Ngoài ra, Đức Tổng giám mục Iosaf 61 tuổi, ở Kropyvnytskyi thuộc miền trung Ucraina, cũng bị bãi chức.

Các lực lượng an ninh và tình báo của Ucraina đang gia tăng kiểm soát các hoạt động của các giáo sĩ Chính thống. Tổng cộng đã có 350 thánh đường và 850 người bị kiểm soát. Cơ quan an ninh SBU của Ucraina không tìm thấy võ khí, nhưng trong một số trường hợp họ đã thấy những tài liệu phò Nga.

(KNA 23-11-2022)

Add new comment

9 + 2 =