Một người Hàn Quốc làm Tân Sứ thần Tòa Thánh tại Hòa Lan

Photo: asianews.it

Một vị Tổng giám mục người Hàn Quốc được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm tân Sứ thần Tòa Thánh tại Hòa Lan, hôm 16 tháng Bảy vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là Đức Tổng giám mục Phaolô Trương Nhân Nam (Tschang In-Nam), 73 tuổi (1949), cho đến nay là Sứ thần Tòa Thánh tại Thái Lan, Campuchia, Myanmar, kiêm Khâm sứ Tòa Thánh tại Lào, vì nước này không có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh.

Đức Tổng giám mục Trương Nhân Nam sinh trưởng tại thủ đô Hán Thành, thụ phong linh mục năm 1976 và làm Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Hàn Quốc trước khi du học Roma và đậu tiến sĩ thần học tín lý, rồi cử nhân giáo luật, tại Đại học Giáo hoàng Laterano năm 1985, trước khi gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh.

Cha Phaolo Nam lần lượt phục vụ tại năm Tòa Sứ thần Tòa Thánh, trước khi được thăng Tổng giám mục Sứ thần Tòa Thánh tại Bangladesh năm 2002. Bốn năm sau, 2007 được chuyển sang Uganda, rồi làm Sứ thần tại Thái Lan và các quốc gia vừa nói trong mười năm qua.

Ngài kế nhiệm Đức Tổng giám mục Aldo Cavalli, người Ý, về hưu hồi tháng Mười Một năm ngoái, (2021) và được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Kinh lược Tông tòa, đặc trách việc mục vụ cho các tín hữu và những khách hành hương tại Đền thánh Đức Mẹ Mễ Du (Medjugorje) thuộc Cộng hòa Bosnia Herzegovina.

Giáo xứ Đền thánh Mễ Du do các cha dòng Phanxicô thành lập và coi sóc. Xứ này thuộc lãnh thổ giáo phận Mostar và là nơi có những biến cố gọi là “Đức Mẹ hiện ra” với sáu thiếu niên Công giáo Croát. Ủy ban điều tra của Hội đồng Giám mục Bosnia và Tòa Thánh đã được thiết lập. Đức giám mục sở tại phủ nhận tính chất siêu nhiên của các cuộc hiện ra, trong khi Ủy ban Tòa Thánh có xu hướng nhìn nhận bảy lần hiện ra đầu tiên. Tuy nhiên, Đức Thánh cha Phanxicô chưa đưa ra phán quyết nào, nhưng sau khi cử ngài một vị Tổng giám mục là Đức cha Hoser, người Ba Lan đến điều tra và thị sát việc mục vụ, ngài cho phép mở các cuộc hành hương chính thức và thi hành việc mục vụ, tách biệt khỏi thẩm quyền của giám mục giáo phận Mostar ở địa phương.

(Rei 16-7-2022)

Add new comment

8 + 6 =