Một ngành của Hội Hiệp sĩ Malta góp phần cứu trợ các nạn nhân Covid-19 tại Nam Phi

Photo: Vatican News

Một ngành của Hội Hiệp sĩ Malta ở Nam Phi, đang góp phần cứu trợ các nạn nhân bị tổn thương nhiều nhất vì đại dịch Covid-19 ở nước này, bằng cách cung cấp các gói thực phẩm cho hằng trăm người nghèo bị cô lập trong gia cư của họ và không thể nhận được sự trợ giúp của chính phủ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong khi đại dịch Covid-19 bắt đầu giảm bớt tại Âu châu và các chính phủ tại đây bắt đầu nới lỏng các biện pháp giới nghiêm, thì tại Nam Phi chính phủ đang cảnh giác về sự lan rộng thêm của coronavirus. Cho đến nay có hơn 24.000 ca nhiễm và hơn 500 người chết tại Nam Phi.

Trong tuần này, tổng thống Ramaphosa nói rằng tình trạng phong tỏa hiện nay không thể kéo dài vô hạn, vì những hậu quả của nó trên hàng triệu người nghèo. Ông tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp giới hạn, kể từ ngày 1/6 tới đây. Các thánh đường, Hội đường Do thái và Đền thờ Hồi giáo được mở cửa lại, nhưng số người tham dự tối đa là 50 người.

Trong số những người bị tổn thương nhất do những hậu quả của tình trạng phong tỏa, có các nạn nhân đang được điều trị tại các nhà dành cho các bệnh nhân bị HIV-Sida và những người nghèo đang được một ngành của Hội Hiệp sĩ Malta ở Nam Phi trợ giúp. Đó là huynh đoàn chân phước Gérard.

Cha Gérard Lagleder, dòng Biển Đức, sáng lập kiêm chủ tịch Huynh đoàn này ở Mandeni, thuộc tỉnh Kwazulu Natal, cho biết đã thấy nhiều người sắp chết đói, trong lúc số người bị nhiễm coronavirus gia tăng. Nhờ hoạt động và sự tận tụy của các nhân viên và người thiện nguyện thuộc Huynh đoàn chân phước Gérard, một số người nghèo nhất, trong đó có nhiều người bị nhiễm HIV-Sida nhận được thuốc men cứu sống và lương thực. Tổ chức bác ái này, với Trung tâm săn sóc ‘Chân phước Gérard’ cũng đảm trách một cô nhi viện, một nhà dưỡng lão và một bệnh xá cho các trẻ em suy dinh dưỡng.

Cha Gérard Lagleder tỏ ra lo âu khi nhìn về những tháng tới đây, vì các chuyên gia dự báo số người bị lây nhiễm coronavirus tại Nam Phi có thể lên tới 12 hoặc 13 triệu người, với mức cao nhất vào tháng 7 và tháng 8 sắp tới.

Cha Gérard cho biết chương trình lương thực của Huynh đoàn chân phước Gérard hiện trợ giúp 300 gia đình, với những thùng thực phẩm mỗi tháng. Cha cho biết sự trợ giúp này sẽ gia tăng, nếu tổ chức tìm thêm được tài trợ.

(Vatican News 27-5-2020)

Add new comment

1 + 0 =