Một nữ tu thừa sai Colombia được trả tự do sau hơn bốn năm bị bắt cóc

Một nữ tu thừa sai người Colombia tại Mali bên Phi châu, chị Gloria Cecilia Narváes, đã được trả tự do, hôm 09/10/2021 vừa qua, sau bốn năm tám tháng bị nhóm liên kết với tổ chức khủng bố Hồi giáo Al Qaeda bắt cóc.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Chị đã được Đức Thánh cha Phanxicô chào thăm, trước thánh lễ sáng Chúa nhật 10/10/2021 vừa qua, tại Đền thờ thánh Phêrô.

Chị Gloria Cecilia Narváes, thuộc dòng nữ Phan Sinh Đức Mẹ Vô Nhiễm, hoạt động như thừa sai tại giáo xứ Karangasso, với ba nữ tu cùng dòng và chị bị bắt cóc ngày 07/02/2017, tại địa điểm gần Koutiala, cách thủ đô Bamako của Mali 400 cây số về hướng đông.

Nạn bắt cóc thường xảy ra tại Mali vì tình trạng rất bất an, nhất là tại miền trung nước này, một trong những ổ bạo lực của nhóm thánh chiến Hồi giáo. Từ tháng Ba năm 2012, nhiều vùng ở Mali nằm trong tay các nhóm Hồi giáo liên kết với tổ chức Al Qaeda. Lá thư mới nhất của chị Glovia viết là ngày 03/02/2021 và được Edgar, em của chị phổ biến hồi tháng Bảy sau đó.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Pháp AFP, nữ tu Carmen Valencia, Bề trên giám tỉnh dòng Nữ Phan Sinh Đức Mẹ Vô Nhiễm, cho biết nhóm võ trang muốn bắt cóc hai nữ tu trẻ, nhưng chị Gloria Narváez đã nạp mình cho nhóm bắt cóc và nói: “Tôi là bề trên, các anh hãy bắt tôi”.

Phó tổng thống kiêm ngoại trưởng Colombia, bà Marta Lucía Ramírez, xác nhận việc trả tự do cho nữ tu Gloria và bày tỏ vui mừng, sau khi được Tổng thống nước Mali thông báo. Bà nhắc lại rằng chính phủ Colombia đã có nhiều tiếp xúc và nhiều lần thỉnh cầu sự giúp đỡ của quốc tế về vấn đề này. Bà Ramírez đã cám ơn tổng thống các nước Mali, Sénégal, Ghana và Pháp đã vận động trả tự do cho nữ tu.

Nữ tu Gloria đã gặp Đức Hồng y Tổng giám mục Bamaco của Mali và Tổng thống Goita của nước này.

Hôm 10/10, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, cho biết nữ tu Gloria narváez, đã được Đức Thánh cha chào thăm và chúc lành, trước khi ngài bắt đầu thánh lễ tại Đền thờ thánh Phêrô để khai mạc tiến trình chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới. Cuối thánh lễ, ngài chào nữ tu Gloria.

(Tổng hợp 10-10-2021)

Add new comment

8 + 2 =