Một loạt các thánh đường Công giáo tại Pháp bị xúc phạm

L'église Saint-Pierre de Bondy (Seine-Saint-Denis) a été vandalisée et profanée dans la nuit du dimanche 9 au lundi 10 janvier. | Diocèse de Saint-Denis-en-France.

Một loạt các thánh đường Công giáo tại vùng thủ đô Paris của Pháp đã bị xúc phạm.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong đêm Chúa nhật rạng ngày thứ Hai 10 tháng Giêng vừa qua, hai nhà thờ thuộc giáo phận Saint-Denis ở ngoại ô phía bắc Paris bị xúc phạm, ăn trộm và phá hoại. Đó là nhà thờ Saint-Pierre ở Bondy và nhà thờ Saint-Germain-l’Auxerrois ở trung tâm thành phố Romainville, vùng ngoại ô đông bắc Paris. Nhà tạm bị phá vỡ và Mình Thánh Chúa trong đó bị lấy mất.

Trước đó, ngày 05 tháng Giêng, giữa trưa, một người đã đập vỡ các cửa kiếng và vứt ba bức tượng trong nhà thờ chính tòa Saint-Denis xuống đất. Thủ phạm đã bị bắt mau lẹ nhờ một người thiện nguyện trong giáo xứ. Đây không phải là lần đầu tiên nhà thờ chính tòa này bị phá hoại: trong đêm ngày 02 rạng sáng ngày 03 tháng Ba năm 2019, đàn phong cầm và hai kiếng mầu của thánh đường bị một người Pakistan 41 tuổi phá hoại.

Ngày 07 tháng Giêng trước đó cũng xảy ra vụ tương tự tại nhà thờ Saint-Germain, ở Vitry-sur-Seine thuộc giáo phận Créteil, mạn nam Paris.

Trong cả ba vụ trên đây, Mình Thánh Chúa đã bị xúc phạm, Mình Thánh bị vung vãi dưới đất, hòm tiền bị phá vỡ, các phẩm phục phụng vụ bị trộm và còn nhiều hư hại khác.

Cảnh sát hình sự và toán chuyên viên kỹ thuật của tòa thị chính đảm trách điều tra các vụ trên đây. Tại Pháp, các nhà thờ xây cất trước năm 1905, tức là năm ban hành luật tách biệt Giáo hội và nhà nước, đều thuộc quyền sở hữu của nhà nước.

Hôm 11 tháng Giêng vừa qua, lúc 7 giờ tối, tại Bondy, một thánh lễ đền tạ đã được Đức cha Pascal Delannoy, Giám mục giáo phận Saint-Denis, cử hành tại Saint-Germain-l’Auxerrois.

Những vụ trên đây thuộc vào số hàng loạt vụ tương tự xảy ra tại Pháp trong những năm gần đây và sự nhạy cảm của dư luận quần chúng gia tăng trước hiện tượng này.

(Vatican News 11-1-2022; Kai 12-1-2022)

Add new comment

3 + 12 =