Một linh mục thừa sai Áo hy vọng cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha để lại nhiều công hiệu

P. Leopold Kroprfreiter | Vatican Media

Một linh mục thừa sai người Áo, cha Leo Kropfreiter, hy vọng cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại Kazakhstan để lại nhiều hiệu quả tích cực cho Giáo hội Công giáo địa phương.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cha Leo thuộc dòng “Tôi Tớ Chúa Giêsu và Mẹ Maria” (Servi Jesu et Mariae), thụ phong linh mục năm 2008 và ngay sau đó được các Bề trên gửi đến Kazakhstan hoạt động từ 14 năm nay. Tại Korneewka, miền bắc nước này, cha và các tu sĩ cùng dòng cộng tác với các nữ tu dòng Phan Sinh phụ trách trung tâm giáo dục thánh Lorenzo với khoảng 200 em học sinh và người trẻ, từ tiểu học đến trung học. Từ bốn năm nay, cha Leo là giám đốc hành chánh của trường này. Từ năm 2015, cha cũng là Giám đốc toàn quốc các Hội Giáo hoàng truyền giáo ở Kazakhstan.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, cha Leo nói rằng: “Chúng tôi hy vọng có nhiều công hiệu tích cực từ cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha và cụ thể là chúng tôi sẽ có nhiều tiếp xúc hơn với dân Kazakhstan. Nguyên trong thời gian chuẩn bị cho cuộc viếng thăm, chúng tôi đã có những liên lạc chặt chẽ với các nhân viên của chính phủ Kazakhstan. Họ hết sức cố gắng để mọi sự tiến hành tốt đẹp. Qua sự cộng tác đó, nhiều người Kazakhstan, vốn chưa có ý niệm gì về Giáo hội Công giáo, nay họ được dịp am tường hơn về Giáo hội. Chúng tôi tin rằng những tiếp xúc như thế sẽ mang lại hoa trái trong tương lai”.

Cộng đoàn “Tôi tớ Chúa Giêsu và Mẹ Maria” của cha Leo đã cộng tác nhiều vào việc chuẩn bị chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha tại thủ đô Nur-Sultan.

Cha cũng cho biết nhiều tín hữu gốc Đức và Ba Lan đã xuất cư trong những năm qua, khiến cho cộng đoàn Công giáo địa phương thưa người hơn, cơ cấu trở nên bé nhỏ hơn, nhưng đồng thời nhờ đó “chúng tôi cởi mở hơn đối với dân Kazakhstan bản địa. Những người dân này thường là những người Hồi giáo truyền thống. Thật là đẹp khi thấy dần dần có những cuộc xin rửa tội và trở lại Công Giáo diễn ra từ những người thực sự trước kia rất xa Giáo hội Công giáo”.

Người Hồi giáo thường rất bảo thủ. Cách thức họ tiếp xúc với Giáo hội Công giáo và tìm ra ơn gọi của họ là điều mới mẻ. Chúng tôi nhận thấy rằng con đường tương lai đang được mở ra. Những người đến từ xa như thế, cảm nghiệm sự thu hút của Kitô giáo rất mạnh. Đó cũng là một bước quan trọng đối với chúng ta, thúc đẩy chính chúng tôi phải hoán cải, tái khám phá vẻ đẹp đức tin của mình và vẻ đẹp của Thiên Chúa”.

(Kathpress 15-9-2022)

Add new comment

6 + 7 =