Một giám mục Trung Quốc lại bị công an nhà nước bắt đi

Đức cha Augustino Thôi Thái | AsiaNews

Hôm 22/6/2020 vừa qua, hãng tin Công giáo Á châu Ucan đưa tin: Đức cha Augustino Thôi Thái (Cui Tai), giám mục phó giáo phận Tuyên Hóa (Xuanhua), tỉnh Hà Bắc, lại bị công an nhà nước bắt đi một nơi không được tiết lộ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha Thôi Thái thuộc Giáo hội Công giáo thầm lặng, cứ bị bắt đi bắt lại từ 13 năm nay (từ 2007), mà không có biện pháp xét xử nào. Đức cha chỉ được phép trở về nhà vào ngày vào dịp Tết Nguyên đán và Tết Trung Thu.

Khoảng giữa tháng Giêng năm nay, ngài được trả về nhà nhân dịp Tết, nhưng không bị bắt lại, có lẽ vì đại dịch Covid-19, nhưng theo tin ngày 19/6 vừa qua, ngài lại bị bắt đi. Đức cha năm nay 70 tuổi và bị bệnh đau bao tử.

Đức cha Thôi Thái thụ phong linh mục hồi tháng 10 năm 1990, và Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI bổ nhiệm làm giám mục Phó của Đức cha Thomas Triệu Khắc Huân (Zhao Kexun), giám mục giáo phận Tuyên Hóa hồi năm 2013. Đức cha chính năm nay đã 96 tuổi.

Mặc dù Tòa Thánh và Trung Quốc đã ký hiệp định tạm thời hồi tháng 9 năm 2018 về việc bổ nhiệm giám mục, nhưng cho đến nay nhiều vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Trong số 135 giáo phận hoặc chuẩn giáo phận tại Trung Quốc hiện nay, chỉ có 72 giáo phận có giám mục coi sóc, trong số này có 12 giám mục vốn thuộc Giáo hội hầm trú.

Ông Trần Nhạc Thuấn (Chan Lok-shun), thuộc Ủy ban Công lý và hòa bình của giáo phận Hong Kong, nói rằng việc nhà nước Trung Quốc giam giữ Đức cha Augustino Thôi Thái là một “sự vi phạm trầm trọng đối với tự do của Đức cha. Thật là điều kỳ quặc”. Theo ông, Tòa Thánh và Trung Quốc đã ký hiệp định với nhau, nhưng Trung Quốc không tôn trọng hiệp định ấy. Tình trạng tự do tôn giáo tại Hoa Lục chẳng những không được cải tiến nhưng còn tệ hơn nữa. Việc tái giam cầm Đức cha Thôi Thái là một bằng chứng cho thấy đảng cộng sản Trung Quốc vẫn dùng những phương pháp tàn bạo chống lại các vị lãnh đạo không đồng ý với “quốc giáo” của nhà nước. Làm sao người ta có thể tin rằng phía Trung Quốc sẽ tôn trọng hiệp định?

(Ucan 22-6-2020)

Add new comment

2 + 0 =