Một giám mục thừa sai Tây Ban Nha được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Á

Đức Giám mục José Luis Mumbiel Sierra | cope.es

Một giám mục người Tây Ban Nha đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục miền Trung Á mới được thành lập.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là Đức cha José Luis Mumbiel Sierra, 62 tuổi, Giám mục giáo phận Chúa Ba Ngôi ở Almaty, thuộc Kazakhstan từ 11 năm nay (2011). Ngài là linh mục thuộc giáo phận Lleida bên Tây Ban Nha và sang phục vụ tại Kazakhstan từ năm 1998, như linh mục “hồng ân đức tin”. Đức cha được bầu lên trong khóa họp đầu tiên của Hội đồng Giám mục này, từ ngày 26 đến 30 tháng Tư vừa qua, tại Nur-Sultan, thủ đô của Kazakhstan với sự tham dự của các giám mục và các vị bản quyền Công giáo của bảy nước, là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Uzbekistan, Tajikistan, Turkmenistan, Afghanistan, và Mông Cổ. Ngoài ra, có các vị Sứ thần Tòa Thánh tại các nước liên hệ. Đức Hồng y Antonio Luis Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, cũng tham dự một phần qua trực tuyến. Ngài đề ra một số hướng dẫn cho khóa họp của Hội đồng Giám mục Trung Á do Bộ Truyền giáo thành lập hồi tháng Chín năm ngoái.

Đức cha Mumbiel Sierra từng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Kazakhstan từ năm 2015. Đức cha Jerzy Maculewicz, người Ba Lan, Giám quản Tông tòa Uzbekistan, được bầu làm Phó Chủ tịch.

Giáo hội Công giáo tại bảy quốc gia vừa nói có cơ cấu tổ chức Giáo hội khác nhau. Chỉ có Kazakhstan là nước lớn nhất trong vùng, họp thành một giáo tỉnh, với Tổng giáo phận Đức Bà Astana, nay là Nur-Sultan. Tiếp đến là giáo phận Chúa Ba Ngôi ở Almaty, giáo phận Karaganda và miền giám quản Tông tòa Atyrau. Các tín hữu Công giáo nghi lễ Đông phương tại miền Trung Á cũng có hai miền giám quản Tông tòa, là Kazakhstan và Trung Á. Giáo hội Công giáo tại một số nước khác, vì con số tín hữu Công giáo bé nhỏ, nên chỉ là miền Đại diện Tông tòa hoặc giáo miền tự quản.

Tổng số tín hữu Công giáo tại miền Trung Á chỉ có khoảng 250.000 người trên tổng số 72 triệu dân, đa số là tín hữu Hồi giáo Sunnit. Vùng Trung Á được Giáo hội Chính thống Nga coi là lãnh thổ của mình theo giáo luật, vì thế Tòa Thánh không lấy địa danh trùng với tên của các giáo phận Chính thống Nga, nhưng lấy một thánh hiệu để gọi Giáo phận Công giáo ấy, giống như trường hợp bốn giáo phận tại Liên Bang Nga. Ví dụ, Tổng giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở Mascơva.

(Kai, Fides 29-4-2022)

Add new comment

8 + 8 =