Một giám mục Philippines loan báo 40 ngày ăn chay chống hậu quả Covid-19 về tinh thần

Đức cha Moises Cuevas, Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Zamboanga | CBCP News

Đức cha Moises Cuevas, Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Zamboanga, trên đảo Mindanao, nam Philippines, mời gọi các tín hữu trong giáo phận ăn chay, thống hối trong 40 ngày để chia sẻ đau khổ với tha nhân và chữa lành những thiệt hại tinh thần do đại dịch Covid-19 gây ra.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha Cuevas là giám mục Phụ tá, tạm thời cai quản giáo phận Zamboanga, trong khi chờ đợi Đức Tổng giám mục chính tòa Romulo de la Cruz, hồi phục sau khi bị tai biến mạch máu não.

Trong thư mục vụ, công bố ngày 24/8/2021 vừa qua, với tựa đề: “Không phải chỉ bằng cơm bánh”, Đức cha Cuevas cho biết việc ăn chay, thống hối, suy tư giúp các tín hữu gặp gỡ Chúa Kitô trong sự quảng đại trọn vẹn và yêu thương của Chúa giữa cuộc khủng hoảng hiện nay vì đại dịch. “Đại dịch cho chúng ta thấy không những chúng ta dễ bị tổn thương về mặt sinh học do Covid-19, nhưng còn dễ bị lây nhiễm sự thiếu hy vọng, xuống tinh thần, ích kỷ, lạm dụng quyền hành, thiếu minh bạch và tinh thần trách nhiệm, chỉ tìm kiếm những đặc ân cá nhân mà gây hại cho những người liên tục chịu đau khổ”.

Đức cha Cuevas tuyên bố 40 ngày ăn chay thống hối, từ ngày 13/10 đến 21/11 năm nay, Chúa nhật lễ Chúa Kitô Vua: Tuân giữ những ngày này là liên đới với những người đang chịu hậu quả vì đại dịch. Việc thực hành này gợi lại việc ăn chay và chuẩn bị của Chúa Kitô trong hoang địa”.

Để chuẩn bị giúp các tín hữu Công giáo trong những tháng trước khi bắt đầu 40 ngày ăn chay và thống hối, các giáo xứ sẽ tổ chức các buổi học hỏi giáo lý, và chuẩn bị sẵn sàng ban bí tích Hòa giải cho những người dấn thân canh tân tinh thần và luân lý trong thời kỳ ăn chay”.

Thư của Đức cha Cuevas có phần trình bày suy tư về Coronavirus dưới ánh sáng những cám dỗ Chúa Kitô đã chịu trong hoang địa, đặc biệt khi ma quỷ yêu cầu Ngài biến đá thành bánh và Đức cha nhận định rằng kinh nghiệm này đã đặt Chúa Giêsu phải cứu xét kỹ lưỡng căn tính của Ngài, giảm bớt những cạm bẫy về thiên tính và sự cao quí của Ngài. Cuộc khủng hoảng đại dịch cũng buộc chúng ta phải cứu xét mức độ bác ái của chúng ta, xem nó có nhất quán hay hoàn toàn bị tan rã. Chúa Giêsu đã từ chối biến đá thành bánh trong hoang địa, cả khi Ngài bị cám dỗ làm như thế, và Ngài nói với tên cám dỗ rằng con người không phải chỉ sống bằng bánh, ngay cả trong tình trạng cùng cực của mình”.

Thành phố Zamboanga có một triệu dân cư, và Philippines có khoảng một triệu 900.000 người bị nhiễm Covid-19, 32.700 người chết. Số ca nhiễm khoảng 15.000 mỗi ngày và chỉ có gần 15% dân chúng toàn quốc được hoàn toàn chích ngừa chống Coronavirus.

(CNA 26-8-2021)

Add new comment

2 + 4 =