Một giám mục Hungary lo âu về Con đường Công nghị của Công giáo Đức

Đức cha Asztrik Várszegi | POLYÁK ATTILA - ORIGO

Một giám mục tại Hungary, Đức cha Asztrik Várszegi, nguyên Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận thủ đô Budapest, bày tỏ lo âu sâu xa về Con đường Công nghị của Công giáo Đức.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha năm nay 76 tuổi, nguyên là Tổng Viện phụ của Đan viện Pannonhalma, trước khi làm Giám mục Phụ tá và Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Hungary, bày tỏ lập trường trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Nepszava tại nước này. Ngài nói: “Tiến trình Công nghị của Công giáo Đức có những quyết định không phải chỉ liên hệ tới giới lãnh đạo Giáo hội mà thôi. Gương của các tín hữu Công giáo Đức làm cho chúng tôi kinh hãi, dù chúng tôi không biết rõ thực trạng của nước này. Chúng tôi thấy rằng các giá trị Kitô bị đặt lại vấn đề, các vấn đề nhạy cảm như tính dục, độc thân, những quan hệ đồng phái và vấn đề những người đồng tính luyến ái, lưỡng tính, đổi giống, nay trở nên quan trọng. Những vấn đề này gây lo âu tại Hungary, và phần lớn các nước Trung và Đông Âu”.

Đức cha Várszegi cũng cho biết các giám mục Hungary “có cùng tần số” với Đức Giáo hoàng Phanxicô, dù rằng đôi khi các giám mục bày tỏ lập trường qua những cách thức và từ ngữ khác. Các vị có cùng lập trường về chiến tranh và kinh tế.

(KNA, katholisch.de 24-12-2022)

Add new comment

8 + 8 =