Một giám mục Công giáo hầm trú tại Trung Quốc qua đời

Photo: asianews.it

Hôm 20 tháng Mười Hai vừa qua, Hãng Asia News đưa tin: một giám mục Công giáo hầm trú tại Trung Quốc mới qua đời, đó là Đức cha Giuse Cao Hoạch Hiếu (Gao Hongxiao), dòng Phanxicô, thuộc Giáo phận Khai Phong (Kaifeng) tỉnh Hà Nam, hưởng thọ 77 tuổi.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài từ trần hôm 19 tháng Mười Hai tại tư gia ở Mai Huyện (Meixian) thuộc tỉnh Thiểm Tây (Shaanxi).

Đức cha Cao Hoạch Hiếu thụ phong giám mục ngày 01 tháng Giêng năm 2005, với phép của Tòa Thánh và do vị tiền nhiệm là Đức cha Lương Hy Sinh (Liang Xisheng), truyền chức. Người qua đời hơn hai năm sau đó, hưởng thọ 84 tuổi và Đức cha Cao lên kế nhiệm, nhưng không được nhà nước Trung Quốc nhìn nhận và gặp nhiều khó khăn trong việc thi hành sứ vụ, đặc biệt tại Khai Phong, vẫn còn có sự tách biệt giữa các cộng đoàn Công giáo chính thức, công khai, và cộng đoàn Công giáo hầm trú.

Ngoài ra, từ năm 2007, Đức cha Cao Hoạch Hiếu là giám mục duy nhất tại giáo phận Khai Phong, vì đối với các tổ chức Giáo hội do đảng cộng sản Trung Quốc kiểm soát, giáo phận này trống tòa từ năm 2001, sau khi Đức cha Stephano Hàn Đạo Nhất (Han Daoyi), một linh mục thuộc Hội Công giáo yêu nước, làm giám mục từ năm 1993 nhưng không có phép của Tòa Thánh.

Đức cha Cao nhiều lần tìm cách tiếp xúc với các vị lãnh đạo Giáo hội chính thức, công khai, nhưng tình trạng này vẫn không được giải quyết. Gần đây, Đức cha bị bệnh nặng.

Giáo phận Khai Phong có khoảng 30.000 tín hữu Công giáo. Tại tỉnh Hà Nam, hiện có 6 giáo phận không có giám mục coi sóc. Đây là một trong những vấn đề lớn liên quan đến hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục. Hiện nay, hơn một phần ba các giáo phận tại nước này không có giám mục. Cuộc truyền chức giám mục mới nhất diễn ra ngày 08 tháng Chín năm ngoái (2021), tại Vũ Hán.

(Asia News 20-12-2022)

Add new comment

1 + 6 =