Một giám mục Brazil mạnh mẽ phê bình cách đối phó của tổng thống với đại dịch

Ảnh: AFP or licensors

Đức cha Bernard Johannes Bahlmann, giám mục gốc Đức tại giáo phận Obido, thuộc miền rừng Amazzonia, bên Brazil, mạnh mẽ phê bình cách đối phó của tổng thống Jair Messias Bolsonaro với coronavirus làm cho dịch ngày càng lan rộng tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuyên bố hôm 23/6/2020 vừa qua với chương trình “Tâm lòng và hành xử” (Mit Herz und Haltung) của Học viện Công giáo của giáo phận Dresden-Meissen, bên Đức, Đức cha Bahlmann nói: “Hiện nay, chúng tôi đang có vấn đề với ông Bolsonaro, một tổng thống đang gây chia rẽ. Từ khi đại dịch bùng nổ tại đây, tình trạng ngày càng trở nên trầm trọng. Đây không phải chỉ là một cuộc khủng hoảng vì coronavirus, nhưng còn là một cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này, làm cho mọi sự trở nên khó khăn hơn”.

Theo Đức cha Bahlann, sự tín nhiệm của dân chúng đối với giới lãnh đạo Brazil hoàn toàn không còn nữa, ở đây giống như ở trên một con tàu không có thuyền trưởng, thêm vào đó thanh danh của Brazil bị thương tổn rất nhiều trên trường quốc tế. Đức cha nói: “Tôi có thể thấy Brazil bị cô lập trên bình diện thế giới, nhất là về mặt kinh tế”.

Đức cha Bahlmann than phiền về tình trạng thông tin hỗn loạn tạo nên một sự bất an rất lớn trong dân chúng: tổng thống nói một đàng, và bộ trưởng y tế nói một nẻo. Tổng thống Bolsonaro nhiều lần gọi coronavirus chỉ là một dịch cúm nhẹ.

Đức cha Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Brazil

Hôm 23/6 vừa qua, cả Đức cha Mário Antônio da Silva, đệ nhị Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Brazil, cũng tuyên bố với chính quyền rằng: “Chúng tôi không muốn một quốc gia không có dự phóng cuộc sống và dân chủ, không có hy vọng cho dân chúng. Chúng tôi muốn một chính sách bênh vực công ích, chứ không muốn những trò gian lận giữa các nhóm và phe phái. Chúng tôi muốn một nền kinh tế phục vụ sự sống, chứ không phải một chế độ thị trường cướp bóc, loại trừ và sát nhân”.

Giáo hội Công giáo ai Brazil có nhiều đài phát thanh và truyền hình, đồng thời cũng tích cực hoạt động qua các mạng Facebook.

Cho đến ngày 23/6 vừa qua, Brazil đã có hơn một triệu 114.000 người bị lây nhiễm và gần 51.500 người chết, mỗi ngày có thêm khoảng 30.000 ca mới.

(KNA 23-6-2020)

Add new comment

14 + 5 =