Một giám mục ở Eritrea được trả tự do

Sau hai tháng rưỡi bị nhà nước Eritrea bên Phi châu bắt giữ, Đức cha Fikremariam Hagos, đã được trả tự do hôm 28 tháng Mười Hai vừa qua, cùng với cha sở nhà thờ chính tòa Asmara.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Hagos năm nay 52 tuổi, Giám mục Giáo phận Segheneiti ở miền nam Eritrea. Ngài bị nhân viên an ninh của chế độ độc tài Isayas Afewerk bắt giam ngày 15 tháng Mười năm nay, khi từ Âu châu về tới phi trường thủ đô Asmara mà chính quyền không đưa ra lý do nào.

Còn cha Stefanos bị cảnh sát đến nhà thờ chính tòa giáo phận Segheneiti bắt đi. Cùng bị bắt trong dịp này, có cha Abraham dòng Capucino ở Tessenei. Từ đó người ta không có tin tức gì về ba vị bị bắt, như thường xảy ra cho những người chống đối một trong những chế độ đàn áp nhất thế giới, như tại Eritrea.

Chế độ này cũng đã từng bách hại các vị lãnh đạo Giáo hội Chính thống, như cầm tù Đức Thượng phụ trong 16 năm trời cho tới chết, vì bất đồng với nhà độc tài Isayas Afewerki.

Trong 75 ngày Đức cha Hagos bị bắt giam, chỉ có vài tiếng nói từ phía những người Eritrea ở Hoa Kỳ, cho biết Đức cha còn sống.

Theo cha Mose Zerai, người Eritrea, Giám đốc hãng tin Habeshia, trong những tuần lễ Đức cha bị cầm tù, cha đã tìm cách phá vỡ sự im lặng của các cơ quan truyền thông quốc tế về tình trạng bách hại tôn giáo tại Eritrea, cũng như về tình trạng của Đức cha Hagos. Dường như Đức cha bị bắt vì đã dám yêu cầu nhà nước giải thích về lý do tịch thu các trường học và các bệnh xá. Ngài cũng đã công khai phản đối sự ngược đãi của các công an nhà nước đối với các giáo dân trong giáo phận của ngài. Họ là những nông dân bị tịch thu súc vật, bị đánh đập vì con cái họ đã chạy trốn để khỏi bị bắt và xung vào quân ngũ, gửi sang chiến đấu tại miền Tigray, phía bắc nước Ethiopia.

(Avvenire 29-12-2022)

Add new comment

9 + 10 =