Mỗi tháng có 20 gia đình Kitô rời khỏi Irak

Iraqi Christians at Mass during Pope Francis' visit to the country in March 2021 | AFP or licensors

Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Giáo chủ Công giáo Canđê, cho biết mỗi tháng có 20 gia đình Kitô rời khỏi Irak.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng, truyền đi ngày 25 tháng Mười Một vừa qua, đưa tin: Đức Hồng y Sako cho biết các tín hữu Kitô, phần lớn tập trung tại các thành thị ở vùng Bình nguyên Ninive và các vùng khác ở miền bắc nước này, họ tiếp tục rời khỏi Irak với nhịp độ 20 gia đình mỗi tháng.

Những nhận định báo động trên đây được truyền đi qua các kênh thông tin của Tòa Thượng phụ, theo đó hơn một nửa số Kitô hữu Irak đã xuất cư trong những thập niên gần đây, và nhiều người khác đang “ở trong danh sách chờ đợi”. Đức Hồng y nói đến nhiều yếu tố xã hội, chính trị, môi trường đã góp phần tạo nên tình trạng trên đây một cách từ từ và âm thầm: ví dụ tình trạng bấp bênh về chính trị và xã hội, bất an, thiếu cơ may bình đẳng, nạn kỳ thị và những biện pháp thiệt thòi trong công ăn việc làm, thiếu các quy luật pháp lý bảo vệ sự bình quyền hoàn toàn giữa mọi công dân, kể cả các tín hữu Kitô, trước mặt pháp luật. Đặc biệt, Đức Hồng y Sako nói đến tình trạng thiếu một luật lệ về vị thế pháp lý của các tín hữu Kitô khiến họ tiếp tục bị kỳ thị dễ dàng. Ví dụ, luật về hôn nhân, thừa kế hoặc việc giữ nuôi các con cái vị thành niên. Luật pháp Irak vẫn theo truyền thống pháp chế Hồi giáo, chiếu theo luật Sharia.

Đức Hồng y Sako cũng nói rằng: “Nếu có ai không muốn chúng tôi ở lại đất nước này như những công dân có cùng phẩm giá như những người khác, thì xin hãy nói thẳng, để chúng tôi có thể đương đầu với vấn đề này trước khi quá trễ”.

(Fides 25-11-2022)

Add new comment

1 + 0 =