Mặc dù đại dịch vẫn tăng các vụ tấn công thổ dân Amazonia

Foto: Diego Baravelli/Greenpeace

Mặc dù đại dịch Covid-19, các vụ tấn công các thổ dân và giết hại ở miền Amazonia bên Brazil vẫn gia tăng, do những thành phần muốn chiếm đất đai của họ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Những tin tức trên đây được trình bày trong Phúc trình của Hội đồng truyền giáo thổ dân gọi tắt là CIMI, thuộc Hội đồng Giám mục Brazil, về tình trạng năm 2020.

Phúc trình nói rằng mặc dù có đại dịch và sự suy giảm các hoạt động xã hội và kinh tế đối với nhiều người ở Brazil, bạo lực chống các nhóm thổ dân tại nước này vẫn gia tăng trong năm ngoái: so với năm 2019, số thổ dân bị giết tăng khoảng 61% tức là lên tới 182 nạn nhân. Tổng số các vụ tấn công là 304, kể cả những vụ tấn công tình dục.

Nhiều vụ trong số này là thành phần của những xung đột rộng lớn hơn, thường liên hệ đến những tranh chấp về đất đai và hoạt động của các nhóm kinh tế muốn khai thác các lãnh thổ của các thổ dân. Theo phúc trình của Hội đồng CIMI, trong năm ngoái có 96 vụ xung đột về đất đai và 283 vụ xâm lấn lãnh thổ của thổ dân, khai thác bất hợp pháp các tài nguyên thiên nhiên hoặc chiếm đất. Có 832 lãnh thổ của thổ dân, mà quyền sở hữu của họ vẫn chưa được chuyển nhượng cho những người đã sống tại đó trong lịch sử. Đó là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ra xung đột và bạo lực.

Tổ chức CIMI của các giám mục Brazil tố giác rằng vấn đề này trở nên trầm trọng hơn từ khi Tổng thống Jair Bolsonaro lên nắm chính quyền hồi năm 2019. Không những ông hứa sẽ không cấp đất đai mới cho các thổ dân, nhưng còn thay đổi chính sách về các thổ dân bản xứ ở Brazil, giảm bớt trợ giúp mà chính phủ phải dành cho họ. Trong nhiều trường hợp Tổng thống Bolsonaro bày tỏ ý muốn thay đổi luật pháp để cho phép các công ty tư nhân khai thác các tài nguyên thiên nhiên trên lãnh thổ của các thổ dân. Nhiều người cho rằng những tuyên bố và thái độ của tổng thống rốt cuộc là những khích lệ đối với những người khai thác quặng mỏ, khai thác gỗ và doanh nhân nông nghiệp xâm chiếm lãnh thổ của các thổ dân.

Theo Liên minh các thổ dân ở Brazil, có 60.870 trường hợp Covid-19 xảy ra nơi các thổ dân từ khi đại dịch bắt đầu hồi năm ngoái và có 1230 người chết. Ít nhất 162 nhóm thổ dân bị lây nhiễm Coronavirus.

(Crux Now 15-11-2021)

Add new comment

15 + 1 =