Mười một người Afghanistan tại Áo sắp được rửa tội

Photo: FB/Kardinal Christoph Schönborn

Mười một người Afghanistan trong số 27 người lớn sắp được lãnh nhận bí tích Rửa tội gia nhập Giáo hội Công giáo tại giáo phận Vienne, thủ đô Áo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 20/10/2021 vừa qua, Đức Hồng y Christoph Schönborn, Tổng giám mục giáo phận Vienne, đã chủ sự nghi thức đón nhận các ứng viên tại nhà thờ Camêlô ở quận Doebling. Ngoài mười một dự tòng người Afghanistan, có sáu người Iran, và bốn người, sáu người còn lại thuộc sáu nước khác nhau. Hơn hai phần ba các dự tòng này là người nam, từ 20 đến 40 tuổi.

Đức Hồng y Schönborn nói với các ứng viên rằng: “Là Kitô hữu mang lại một hy vọng lớn hơn các vấn đề và khủng hoảng của thế giới này và lớn hơn những khó khăn lớn mà bản thân anh chị em đã trải qua”.

Afghanistan bị coi là nước khó khăn thứ hai trên thế giới, sau Bắc Triều Tiên, đối với một Kitô hữu, theo tổ chức nhân quyền “Open Doors”, Những cánh cửa mở. Iran đứng hàng thứ tám theo tổ chức này.

Ông Daniel Vychytil, Đặc trách về vấn đề dự tòng người lớn ở Vienne cũng như toàn quốc Áo, cho biết một số trong những người xin rửa tội nói trên, đã được qui chế tị nạn tại Áo.

Sau khi lực lượng Taliban chiếm được chính quyền tại Afghanistan, những người Afghanistan tại Áo thường được chính phủ cấp giấy cư trú. Nhưng những người Afghanistan được rửa tội thường lo âu cho số phận các thân nhân của họ ở quê hương. “Cho dù họ được qui chế tị nạn tại Áo, thân nhân của họ phải làm sao chạy sang được Pakistan láng giềng và nạp đơn tại Tòa đại sứ Áo để xin đoàn tụ gia đình.

Ông Vychytil cũng nói rằng hầu hết các ứng viên rửa tội nói trên đã gặp Kitô giáo trong hành trình ra khỏi Afghanistan hoặc ngay tại Áo. Một số có kinh nghiệm sâu xa về tôn giáo. Họ đi tới niềm tin nơi Chúa Giêsu, qua những cuộc nói chuyện với người đồng hương đã trở lại Kitô giáo và tích cực hoạt động trong việc truyền giáo. Một số khác đi tới niềm tin qua các cuộc viếng thăm thánh đường, nơi họ cảm thấy một niềm an bình sâu xa và gặp gỡ Thiên Chúa.

Sau cùng, ông cho biết năm nay có khoảng 200 người lớn được rửa tội tại Áo, trong đó có 80 người tại Tổng giáo phận Vienne.

(CNA 23-10-2021)

Add new comment

3 + 2 =