Linh mục, chủng sinh và nữ tu giáo phận Bảo Định bị bắt

Các tín hữu Trung Quốc | AsiaNews

Hôm 6/11/2020 vừa qua, hãng tin Công giáo Á châu Asia News đưa tin, sáng ngày 2/11, hai linh mục Công giáo cùng với hơn 12 chủng sinh và nữ tu thuộc cộng đoàn Công giáo thầm lặng ở giáo phận Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, bên Trung Quốc, đã bị công an nhà nước bắt đi.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Vài giờ sau đó, hai chủng sinh được trả tự do. Cùng ngày 2/11, cha Lộc Căn Quân (Lu Genjun), nguyên Tổng đại diện giáo phận Bảo Định cũng bị bắt và giam tại một nơi, cho đến nay người ta chưa biết rõ.

Một linh mục thuộc Cộng đoàn Công giáo thầm lặng ở Bảo Định nhận xét rằng vụ bắt giam này diễn ra ít lâu, sau khi hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và nhà nước Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục được gia hạn sau hai năm tiến hành. Linh mục ấy xin tất cả các tín hữu Công giáo cầu nguyện cho những người bị bắt giữ và cho tự do tôn giáo tại Trung Quốc.

Giáo phận Bảo Định với hơn 500.000 tín hữu là một trong những giáo phận hàng đầu của cộng đoàn Công giáo thầm lặng. Đức cha Giacôbê Tô Chí Dân (Su Zhimin), giám mục giáo phận này đã bị công an nhà nước bắt giam từ năm 1997 và cho đến nay; người ta không biết số phận của ngài ra sao.

Về phần Đức giám mục Phó, Phanxicô An Thụ Tân (An Shuxin), sau một thời gian dài bị cầm tù, đã quyết định trở thành giám mục công khai.

(Asia News 6-11-2020)

Add new comment

11 + 5 =