Liên Hội đồng Giám mục miền Đông Phi kêu gọi Etiopia ngưng bắt giam trái phép

Photo: Vatican News

Ủy ban Phát triển toàn diện, Công lý và Hòa bình thuộc Liên Hội đồng Giám mục miền đông Phi châu, kêu gọi chính phủ Etiopia ngưng các vụ bắt giam trái phép tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, truyền đi hôm 06 tháng Mười Hai vừa qua, cho biết các giám mục đưa ra lời kêu gọi trên đây vào cuối khóa họp thường niên hồi cuối tuần, ngày 04 và 05 tháng Mười Hai vừa qua, tại Nairobi, thủ đô Kenya. Các giám mục cũng khẳng định rằng hòa bình là vinh quang của nhân loại đáng được một cơ may”.

Trong tuần lễ đầu tháng Mười Hai này đã có một loạt các vụ bắt giam do quân cảnh Etiopia thực hiện, chống lại những người gốc bang Tigray ở miền bắc nước này. Từ hơn một năm nay, quân đội chính phủ Etiopia gây chiến với Mặt trận bảo vệ nhân dân bang Tigray mà chính phủ coi là phiến quân.

Tuần qua, có năm nữ tu Dòng Nữ Tử Bác Ái, một nữ tu dòng Ursuline và hai phó tế gốc Tigray, bị bắt tại thủ đô Addis Abeba, và cho đến nay người ta cũng không có tin gì về mười lăm linh mục tu sĩ dòng Salésien Don Bosco, trong đó có cha Bề trên Tỉnh dòng. Chỉ có hai tu sĩ được trả tự do dưới sức ép của quốc tế, trong khi nhiều tu sĩ khác và các nhân viên của các tổ chức Don Bosco vẫn còn bị giam giữ.

Trong thông cáo sau khóa họp, các giám mục thuộc Liên Hội đồng Giám mục Đông Phi ca ngợi và ủng hộ những diễn biến tích cực tại Sudan, phải chịu một cuộc đảo chánh mới đây của quân đội và dân chúng quyết liệt chọn con đường bất bạo động, như một lối tranh đấu chính trị mới để đạt được hòa bình và sự chuyển tiếp đến dân chủ. Các giám mục cũng khích lệ các tổ chức phi chính phủ trong nỗ lực này tại Sudan.

Về đại dịch Covid-19, các giám mục miền đông Phi châu tố giác tình trạng bất công về y tế, sự chênh lệch trong việc phân phối vắcxin chống Coronavirus và thuốc men chống bệnh tật. Ngoài ra, các giám mục cũng bàn đến những thách đố trong các vấn đề, như nạn buôn người, vấn đề người tị nạn và những người phải di tản nội địa, trào lưu cực đoan và các vấn đề môi trường, quản trị tốt, và các cuộc tranh cử trong vùng. Trong tất cả các vấn đề đó cần có sự đối thoại giữa dân chúng, với chính phủ và các vị lãnh đạo chính trị.

(Fides 6-12-2021)

Add new comment

8 + 8 =