Lời chào của Đức Sứ thần Tòa Thánh tại Đại hội các giám mục Đức

Đức Tổng giám mục Nikola Eterovic | ANSA

Đức Tổng giám mục Nikola Eterovic, Sứ thần Tòa Thánh tại Đức, kêu gọi các giám mục và Giáo hội Công giáo tại Đức, vượt thắng tình trạng xung đột, gây thiệt hại lớn cho Giáo hội.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong lời chào trực tuyến gửi đến các giám mục Đức, tại buổi khai mạc hôm 23/2/2021 vừa qua, Đức Tổng giám mục Eterovic, gốc Croát, trích dẫn lời thánh Phaolô trong thư gửi các tín hữu Êphêsô; “Anh em đừng bao giờ chua cay, gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thóa mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác. Trái lại phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kitô” (Ep 4,31-32).

Đó cũng là câu Đức Thánh cha Phanxicô đã trích dẫn trong buổi tiếp kiến giáo triều Roma ngày 21/12 năm ngoái (2020). Đức Sứ thần cảnh giác rằng: “Nếu ta giải thích Giáo hội theo những phạm trù xung đột: phe hữu và phe tả, cấp tiến và truyền thống, thì sẽ làm cho Giáo hội bị phân tán và cực hóa, làm biến thái Hội thánh; người ta sẽ phản bội bản chất đích thực của Giáo hội”.

Đức Sứ thần ám chỉ đến những xung đột gần đây trong Giáo Hội Công giáo tại Đức, đặc biệt trong tiến trình gọi là “Con đường Công nghị hiện nay”. Ngài không quên nhắc lại thư của Đức Thánh cha gửi Cộng đoàn dân Chúa tại Đức, ngày 29/6/2019, trong đó Đức Thánh cha kêu gọi các giám mục và dân Chúa tại nước này quan tâm cải tổ tinh thần hơn là các cơ cấu, đào sâu đời sống cầu nguyện và thăng tiến tinh thần truyền giáo giữa lúc Giáo hội bị sa sút. Về phần Đức Sứ thần, ngài kêu gọi các giám mục Đức đừng phán đoán Giáo hội một cách quá vội vã, sau những khủng hoảng vì những vụ xì căng đan trong quá khứ và ngày nay.

Ngoài ra, tại Đức trong thời gian gần đây vụ Đức Hồng y Maria Woelki, Tổng giám mục giáo phận Koeln, không công bố kết quả cuộc điều tra về một linh mục bị cáo lạm dụng tính dục, vì thấy có nhiều thiếu sót về phương pháp từ phía văn phòng luật sư được ủy nhiệm, và Đức Hồng y đã thuê một Văn phòng luật sư khác thực hiện cuộc điều tra thứ hai và sẽ công bố vào ngày 18/3 tới đây. Việc làm này Đức Hồng y Woelki đã bị dư luận tại Đức, kể cả một số giám mục mạnh mẽ phê bình, vì cho là Đức Hồng y ém nhẹm, nhưng Bộ giáo lý đức tin nhìn nhận Đức Hồng y đã hành động đúng. Tình trạng này cũng gây phân hóa lớn trong Giáo hội Công giáo tại Đức.

Đức Sứ thần Tòa Thánh kết luận rằng: “Thật là đẹp nếu chúng ta ngưng sống trong những xung đột và thay vào đó tái ý thức rằng chúng ta đang ở trong hành trình, và cần cởi mở đối với những xung đột. Con đường này luôn liên hệ với những động từ chuyển động. Cuộc khủng hoảng là chuyển động, nó là thành phần của con đường. Trái lại, cuộc xung đột có vẻ là một con đường, nhưng thực ra nó là một cuộc đi loanh quanh không mục tiêu, lò mò trong cung mê, một sự phí phạm nghị lực và là cơ hội cho sự ác”.

(Kath.net 23-2-2021)

Add new comment

3 + 5 =