Lễ truyền chức linh mục đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Công giáo tại nước Oman

Ảnh chụp màn hình YouTube

Từ chiều ngày 25 tháng Ba vừa qua, Giáo hội Công giáo tại nước Oman, với hầu hết dân chúng theo Hồi giáo, đã có linh mục Công giáo đầu tiên được truyền chức, do Đức cha Paul Hinder, Đại diện Tông tòa Nam Arabia.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là cha Dickson Eugene, dòng Don Bosco thuộc tỉnh dòng Bangalore bên Ấn Độ, nhưng lớn lên tại Oman, nơi cha trải qua phần lớn cuộc đời cho đến nay. Lễ truyền chức được cử hành tại nhà thờ thánh Phêrô và Phaolô, được truyền đi qua mạng xã hội để toàn thể cộng đoàn có thể tham dự. Nhân lễ truyền chức, cũng có các buổi lễ khác và những sinh hoạt gặp gỡ của Giáo hội địa phương.

Sáng ngày 24 tháng Ba, Đức cha Hinder, người Thụy Sĩ thuộc dòng Capuchino, ban phép thêm sức tại nhà thờ Rui, và ban chiều tại giáo xứ Ghala, cả hai đều thuộc lãnh thổ thủ đô Mascate. Sau cùng, ngày Chúa nhật, 27 tháng Ba, có cuộc gặp gỡ giữa Đức cha và tất cả các linh mục làm việc tại Oman để kiểm điểm tình hình Giáo hội địa phương và những thách đố tương lai đối với sứ mạng của Giáo hội tại nước này.

Các tín hữu Công giáo tại Oman phần lớn là những công nhân di dân, đặc biệt từ Nam Á và Đông nam Á. Hạt đại diện Tông tòa Nam Arabia bao gồm cả nước Yemen và Emirati, với trụ sở chính tại Abu Dhabi. Hiện thời tại Oman có năm giáo xứ trên toàn quốc.

Tuy sống trong một nước Hồi giáo chiếm đại đa số dân, các Kitô hữu được chính quyền tôn trọng tự do phụng tự và nói chung là tôn trọng tự do tôn giáo. Họ có thể tụ họp để làm việc phụng tự, điều hành các trường học, các sinh hoạt khác. Trong quá khứ, Quốc vương Hồi giáo tại đây đã tặng đất cho Giáo hội và đóng góp và việc xây cất thánh đường và các nơi cầu nguyện, và cũng đã tặng một đàn phong cầm cho nhà thờ ở Mascate.

Chính quyền Oman cũng giúp đỡ làm trung gian để cha Tom Uzhunnalil, dòng Don Bosco ở Yemen bị một toán quân Hồi giáo thánh chiến bắt cóc ở thành phố Aden, được trả tự do hồi tháng Ba năm 2016. Trong cuộc tấn công của nhóm này, đã có bốn nữ tu Thừa sai Bác ái bị giết cùng với 12 người tại nhà dưỡng lão do các nữ tu đảm trách.

(Asia News 24-3-2022)

Add new comment

18 + 0 =