Lễ mừng Đền thánh Tử đạo Hải My ở Hàn Quốc

The Haemi Catholic martyrs' shrine in Seosan of South Korea | Photo: Haemi Martyr's Shrine

Hồi trung tuần tháng Mười Hai năm 2021 vừa qua, một lễ mừng trọng thể đã được cử hành tại Đền thánh Tử đạo vô danh Hải My, Hàn Quốc, được Tòa Thánh nâng lên hàng Đền thánh Quốc tế. Đây là Đền thờ thứ hai tại nước này được nâng lên hàng Đền thánh Quốc tế.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đền thánh Tử đạo vô danh ở Hải My (Haemi), thuộc Giáo phận Đại Điền (Deajeon), cách thủ đô Hán Thành hơn 100 cây số về hướng nam. Đây là nơi kính nhớ các vị tử đạo vô danh của Giáo hội Hàn Quốc: tại đây khoảng 2.000 tín hữu Công giáo ở miền trung Hàn Quốc đã bị chôn sống trong cuộc bách hại, từ năm 1866 đến 1882. Một ngọn tháp cao mười sáu mét được dựng lên tại Đền thánh, có ghi tên của 132 vị tử đạo có tên gọi hoặc tên thánh.

Quyết định Công nhận Đền thánh Tử đạo Hải My đến từ Hội đồng Tòa Thánh tái Truyền giảng Tin mừng, là cơ quan phụ trách về các Đền thánh và trung tâm hành hương trong Giáo hội Công giáo. Quyết định này được công bố ngày 08 tháng Ba nhưng mới được chính thức mừng hồi giữa tháng Mười Hai năm 2021 vừa qua.

Hãng tin Ucan truyền đi ngày 03 tháng Giêng năm 2022 vừa qua, cho biết tham dự buổi lễ có đông đảo các quan chức chính quyền và các vị lãnh đạo Giáo hội. Đức cha Augustino Chung Tú Kim (Jong-soo-Kim), Giám mục Phụ tá giáo phận Đại Điền, đã trao sắc lệnh của Hội đồng Tòa Thánh tái Truyền giảng Tin mừng cho cha Giám đốc Đền thánh Hàn Quang Thạch (Han Gwang-seok). Từ nay, Đền thánh này thuộc vào số khoảng ba mươi Đền thánh Quốc tế trên thế giới.

Lên tiếng tại buổi lễ, Đức cha Augustino Kim nói rằng các dân chúng cần học lịch sử cuộc tử đạo của các tín hữu Kitô dưới triều đại Triều Tiên (Joseon) để hiểu lịch sử tôn giáo, tín ngưỡng và các thực tại xã hội thời đó. Ngài nói: “Chúng ta cần rất rõ ràng về lịch sử cuộc tử đạo này vào cuối triều đại Joseon để thấy những người quý tộc và nô lệ sống như gia đình và kiến tạo một trật tự xã hội mới, lấy hứng từ tín ngưỡng và đức tin”.

Đức cha Kim cho biết thêm rằng con đường hành hương sẽ được phát triển và bảo tồn, vì Tòa Thánh đã nhìn nhận Đền thánh này là nơi hành hương quốc tế. “Tôi hy vọng Đền thánh sẽ là nơi mà dân chúng có thể tìm được an ủi tinh thần, vì quá bị đè nặng do những sung túc vật chất”.

Về phần ông Mạnh Tỉnh Hạo (Maeng Jeong Ho), Thị trưởng thành Thụy San (Seosan) ở địa phương, thuộc tỉnh Trung Thanh Nam (Chungcheongnam), cho biết chính quyền tại đây sẽ giúp đỡ phát triển con đường hành hương cùng với Chùa Hải My Sơn, một địa điểm nổi tiếng của Phật giáo.

(Ucan 3-1-2021)

Add new comment

5 + 0 =