Lễ Giáng sinh tại Bethlehem

Il Patriarca Latino di Gerusalemme, Sua Beatitudine Pierbattista Pizzaballa | foto di Beatrice Guarrera

Tối ngày 24 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa, của Giáo hội Công giáo Latinh ở Jerusalem, đã chủ sự thánh lễ Vọng Giáng sinh tại Bethlehem. Ngài khẳng định rằng lễ Giáng sinh cũng có thể được nhìn nhận và quí chuộng do những người nhìn thấy những người khác mình như một món quà của Thiên Chúa.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đồng tế với Đức Thượng phụ có ba giám mục và các cha dòng Phanxicô và nhiều linh mục thuộc giáo phận địa phương. Hiện diện trong buổi lễ, cũng có Tổng thống Mahmoud Abbas và Thủ tướng Mohammad Sgtatyyen của Palestine và nhiều quan chức khác.

Không có các tín hữu hành hương tham dự thánh lễ vì đại dịch, nên Israel đóng cửa biên giới và chỉ có các tín hữu địa phương.

Trong bài giảng, Đức Thượng phụ Pizzaballa nhắc đến tình trạng này và nói rằng: “Chúng tôi cầu mong, với một hoạt động chung của chính quyền, Giáo hội và các nhân viên du lịch, địa phương và quốc tế, người ta có thể tìm ra những hình thức chắc chắn để mở lại các hoạt động hành hương, mặc dù đại dịch. Đó là điều thực sự cần thiết”.

Đức Thượng phụ cũng nói rằng: “để sống Giáng sinh cần nghe tiếng Chúa. Để gặp gỡ Chúa Giêsu, cần để cho mình được tiếng nói của những chứng nhân và sứ giả của Chúa đánh động”. Ngài cũng điểm qua tình hình tại Thánh địa và tại đảo Cipro vẫn còn bị chia rẽ vì bức tường. Ngài kêu gọi kiên nhẫn, không phải trong thái độ bất động, nhưng sẵn sàng đối với những tác động khôn lường của việc sử dụng thời giờ của chúng ta để nêu cao giá trị của sự lắng nghe, đón nhận những gì khác biệt với chúng ta”.

Đặc biệt về tình hình Israel, Đức Thượng phụ bày tỏ lo âu vì những nơi gây lo âu, về những chia rẽ ngày càng lớn trong xã hội, cuộc khủng hoảng giữa người Arập, Do thái, cả hai đều là công dân của cùng các thành thị. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng sự sống chung không phải là sự áp đặt phải chịu, nhưng được thăng tiến. Nó là kết quả của một ước muốn chân thành và đích thực. Nhiệm vụ của Giáo hội là nâng đỡ những người và các sáng kiến nhắm đến sự hiệp thông, tiếp đón và tôn trọng nhau. Lễ Giáng sinh cũng là nhìn nhận và quí chuộng, coi tha nhân như một món quà của Chúa”.

(Vatican News 25-12-2021)

Add new comment

19 + 0 =