Lần đầu tiên Cuộc Gặp gỡ Giới trẻ Taizé sẽ được tổ chức tại Slovenia

Cuộc gặp gỡ Giới trẻ Kitô Âu châu lần thứ 45 do cộng đoàn Đại kết Taizé tổ chức đã kết thúc ngày 01 tháng Giêng năm 2023, sau 4 ngày tiến hành tại thành phố Rostock ở miền Bắc Đức, với sự tham dự của 5.000 bạn trẻ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cuộc gặp gỡ thứ 46 tới đây sẽ diễn ra lần đầu tiên tại Lubliana, thủ đô Cộng hòa Slovenia, từ ngày 28 tháng Mười Hai năm 2023 đến ngày 01 tháng Giêng năm 2024.

Thầy Alois Lose, tu viện trưởng Tu viện Đại kết Taizé đã thông báo tin trên đây, trong cuộc gặp gỡ trưa ngày 30 tháng Mười Hai năm vừa qua tại Rostock. Thầy giải thích rằng: “Một trong những lý do chọn Slovenia vì nước này ở ngã tư đường giữa bắc và nam, đông và tây. Đất nước này liên kết giữa cởi mở và truyền thống, và cũng nổi tiếng là có truyền thống hiếu khách.

Đức cha Stanislav Zore, Tổng giám mục Giáo phận Lubliana, cho biết đối với các tín hữu Kitô ở Slovenia, cuộc gặp gỡ này “sẽ là một cơ hội đặc biệt” tham gia cuộc lữ hành tin tưởng và hy vọng. Họ có thể mở cửa nhà và giáo xứ để đón tiếp các bạn trẻ Kitô từ các nước Âu châu. Cuộc gặp gỡ cũng là một cơ hội tốt để mời gọi những người xa lìa Giáo hội tham dự sinh hoạt này. “Trong một thời kỳ có những căng thẳng gia tăng và những lập trường cực đoan, chúng ta cần vượt thắng những chướng ngại, để gặp gỡ nhau”.

Trưa ngày 30 tháng Mười Hai năm vừa qua, trong bài suy niệm Kinh thánh với giới trẻ ở thành phố Rostock, cựu Tổng thống Đức, ông Joachim Gauck đã kêu gọi các bạn trẻ dấn thân trong xã hội. Ông nói: “Chúng ta không ý thức mình có thể quan trọng thế nào đối với những người khác. Trong những lúc khó khăn của cuộc sống, luôn có những người khác đứng cạnh và giúp đỡ để khỏi sống một cuộc đời bị xiềng xích”. Ám chỉ tới kinh nghiệm bản thân, cựu Tổng thống Gauck nói rằng: “Tôi là người đã tránh thoát được tối tăm”.

Ông Gauck từng là mục sư Tin lành tại thành phố Rostock thời cộng sản Đông Đức.

(Kathpress 30-12-2022)

Add new comment

7 + 4 =