Kitô hữu tại Ai Cập vẫn còn là “công dân hạng nhì” trong thực tế

Photo: fides.org

Đức Thượng phụ Tawadros, Giáo chủ Chính thống Copte Ai Cập, nhận định rằng các tín hữu Kitô tại nước này không bị đối xử và không thể bị gán cho nhãn hiệu “công dân hạng nhì”, so với các công Hồi giáo khác.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dài dành cho kênh truyền hình “Extra News, truyền đi hôm Chúa nhật 14 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thượng phụ Tawadros tuyên bố như trên, nhưng ngài nhìn nhận rằng trong thực tế rằng đường tiến đến sự hoàn toàn thực hiện nguyên tắc công dân tại Ai Cập là một tiến trình từ từ, và chỉ đạt tới sự hoàn tất khi quyền công dân bình đẳng của các tín hữu trở nên thành phần của văn hóa và não trạng chung của dân chúng.

Trong bối cảnh này, Đức Thượng phụ Tawadros ca ngợi Tổng thống al Sisi và chính phủ hiện nay. So sánh với chế độ của các tổng thống trước đây, như Hosni Mubarak, Anwar Sadat, Nasser và Mohamed Naguib, Đức Thượng phụ nhận định rằng trong bảy năm dưới cầm quyền, Tổng thống al Sisi hiện nay đã đạt được những thành quả mà trong những hoàn cảnh khác sẽ cần tới 30 năm.

(Fides 15-11-2021)

Add new comment

8 + 3 =