Kiến thiết nhà thờ Abraham tại thành Ur

Photo: asianews.it

Thánh đường tại Ur, quê hương Tổ phụ Abraham, đang tiếp tục được kiến thiết, như kết quả cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại Irak hồi tháng Ba năm ngoái (2021).


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thánh đường như một nơi thờ phượng và như căn nhà chung của mọi tôn giáo có chung Tổ phụ Abraham, được kiến thiết trên khu đất rộng 10.000 mét vuông. Đây cũng sẽ là một trung tâm hành hương, một nơi gặp gỡ và đối thoại liên tôn, theo tinh thần cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại đây.

Trong vòng ba tháng từ khi khởi công, 30% dự án đã được tiến hành liên tục. Theo hãng tin Asia News, truyền đi ngày 05 tháng Mười Hai vừa qua, ông Talib al-Rikabi, đặc trách tiến hành công trình, cho biết ở trong trung tâm có một phòng lớn rộng 600 mét vuông, và sẽ có một tháp chuông cao 23 mét.

Công trình kiến thiết được sự lưu tâm của các vị lãnh đạo Hồi giáo và chính quyền địa phương ngay từ những bước đầu tiên. Hồi tháng Bảy vừa qua, ông Dhi Qar Ghaddan al-Khafaji, Phó tỉnh trưởng địa phương, giải thích rằng nhà thờ sẽ được dâng kính Tổ phụ Abraham, trong tiếng Arập là Ibrahim Al-Khalil, có nghĩa là “Bạn của Thiên Chúa”. Người là “Cha của các ngôn sứ, đã sinh ra tại phần đất này. Còn Phòng hội liên tôn sẽ được đặt tên là “Hội trường Đức Giáo hoàng Phanxicô”, theo những chỉ dẫn do Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Giáo chủ Công giáo Canđê ở Irak cung cấp.

Về phí tổn xây cất, cũng có tiền dâng cúng của các tư nhân, như ngân khoản hai triệu Euro do một doanh nhân Irak là ông Edouard Fatohui Boutros, dâng tặng. Ngoài ra, gần nhà thờ có một đền thờ Hồi giáo, trong khuôn khổ sáng kiến sống chung hòa bình giữa các tôn giáo tại phần đất của Ngôn sứ và sẽ được coi như một điểm tham chiếu về mặt du lịch và tôn giáo, có thể đảm bảo như một nguồn kinh tế.

Ông Al-Rikabi giải thích rằng Ur sẽ là nơi thu hút và đích điểm cuộc hành hương toàn Irak.

(Asia News 5-12-2022)

Add new comment

2 + 14 =