Khoảng 340 triệu Kitô hữu bị bách hại trên thế giới

Theo tổ chức Open Doors, Mở Cửa, trên thế giới hiện nay có 340 triệu Kitô hữu chịu đau khổ vì đức tin, và tình trạng của họ càng khó khăn hơn trong năm ngoái, 2020.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Open Doors được ông Andrew van der Bijl, quen gọi là “Thầy Anrê” thành lập năm 1955 tại Hòa Lan, khi ông quyết định đưa lậu các sách Kinh thánh vào Ba Lan, thời cộng sản. Hiện nay, tổ chức này có 20 chi nhánh tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, chuyên bênh vực các tín hữu Kitô và gây ý thức trong dư luận thế giới về tình trạng bách hại các Kitô hữu.

Theo thông tin mới nhất trên trang mạng của tổ chức này, 340 triệu Kitô hữu trên thế giới chịu đau khổ vì bị trục xuất, canh chừng và kỳ thị do nhà cầm quyền, xã hội hoặc chính gia đình của họ. Sự kỳ thị này gia tăng trong thời kỳ đại dịch. Các dữ kiện được trình bày liên quan đến thời kỳ từ 1/10 năm 2019 đến 30/9/2020.

Open Doors cho biết số Kitô hữu bị giết gia tăng đáng kể từ 2.983 người trong năm 2019 lên 4.761 người trong năm ngoái, 2020, tức là tăng thêm gần 1.780 người.

Trong số danh sách 50 nước, Bắc Triều Tiên đứng hàng đầu liên tiếp trong 20 năm. Tiếp đến là Afghanistan, Somalia, Lybia, Pakistan và Eritrea, Yemen, Iran, Nigeria, Ấn Độ. Irak thứ 11, Siria thứ 12, Sudan thứ 13 và Arập Sauđi thứ 14.

Open Doors tố giác rằng Kitô hữu một số nước Á châu như Ấn Độ không được chính quyền trợ giúp trong đại dịch, hoặc chỉ được giúp tượng trưng. Tại một vài nước miền Tây Phi châu và các nước Hồi giáo, các nhóm Hồi giáo cực đoan lợi dụng những qui luật cách ly trong thời kỳ đại dịch để gia tăng các hoạt động chống các Kitô hữu, tức là trong thời kỳ các lực lượng an ninh bị giới hạn trong hoạt động. Thậm chí có nơi đại dịch trở thành cái cớ để cáo buộc các tín hữu Kitô, cho rằng “tín ngưỡng giả mạo” của họ là nguyên nhân gây ra đại dịch.

Trung Quốc bị xếp thứ 17 trong danh sách của tổ chức Open Doors. Nhà nước gia tăng các cuộc kiểm soát trực tuyến: cả các Giáo hội có đăng ký và không đăng ký đều bị kiểm soát. Các nơi thờ phượng bị bó buộc gắn các máy thu hình nhận dạng các khuôn mặt trong các buổi lễ và cấm người trẻ dưới 18 tuổi không được phép đến nhà thờ dự lễ hoặc cầu nguyện.

Ấn Độ đứng thứ 10 trong danh sách của tổ chức Open Doors, với sự gia tăng những vụ tấn công tác tín hữu Kitô. Chính phủ ban hành luật đặc biệt cấm các tổ chức phi chính phủ không được nhận tài trợ từ nước ngoài, và điều này gây thiệt hại cho phần lớn các tổ chức Kitô, và cả các giáo xứ, trường học và nhà thương của Kitô giáo.

(Kai 22-8-2021)

Add new comment

14 + 5 =