Khai mạc chiến dịch Mùa Vọng tại Đức

Chiến dịch Mùa Vọng, do tổ chức bác ái Adveniat của Hội đồng Giám mục Đức phát động, đã được khai mạc với thánh lễ sáng Chúa nhật, ngày 28 tháng Mười Một vừa qua, tại Nhà thờ chính tòa Giáo phận Muenster, với chủ đề: “Sống còn tại thành phố.”


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Qua chủ đề này, năm nay tổ chức Adveniat muốn lưu ý về tình trạng dân nghèo và các nhu cầu của họ tại các thành thị ở Mỹ châu Latinh và quần đảo Caraibì. Tại đại lục này, 80% dân chúng sống tại các thành phố. Cùng với sự cộng tác của các tổ chức bác ái đối tác tại các địa phương, tổ chức Adveniat hỗ trợ các dự án giáo dục, thăng tiến nhân quyền và cổ võ những điều kiện làm việc tốt, chống lại nạn nghèo đói.

Trong bài giảng thánh lễ khai mạc, Đức cha Felix Genn, Giám mục giáo phận  Münster kêu gọi các tín hữu tăng trưởng trong tình yêu thương đối với nhau và đối với các dân tộc khác. Đức cha cũng nhắc nhở rằng Chiến dịch Mùa Vọng và Giáng sinh không phải chỉ là một “chiến dịch hành khất, quyên tiền, nhưng là một hoạt động liên đới được sống thực, và điều này hệ tại chúng ta quan tâm đối với nhau và với mọi người khác”.

Vị khách được tổ chức Adveniat mời trong chiến dịch Mùa Vọng năm nay, là Đức cha Leonardo Steiner, Tổng giám mục giáo phận Manaus. Đức cha đã trình bày về tình trạng tuyệt vọng tại quê hương của ngài ở Brazil. Giáo phận ở địa phương Manaus đã phải mang gánh nặng với bao nhiêu người tị nạn từ Venezuela và Haiti, nay lại thêm nạn đại dịch Covid-19. Cảnh tượng những nhà thương chật ních và nhiều ngôi mộ mở toang được truyền đi trên thế giới. Mỗi ngày có tới 500 người chết vì Covid-19, nguyên tại Manaus mà thôi.

Đức Tổng giám mục Steiner cũng cám ơn các ân nhân từ nước Đức, ví dụ đã hỗ trợ việc mua các bình dưỡng khí cho các bệnh nhân. Sự kiện này chứng tỏ Giáo hội Công giáo là một cộng đoàn toàn cầu, yêu thương và liên đới.

Trong năm 2020, cùng với các tổ chức đối tác ở Mỹ Latinh, Tổ chức Adveniat đã dành tám triệu Euro để tài trợ hơn 400 dự án bài trừ đại dịch Covid-19 và những hậu quả của nó. Tổng cộng trong năm 2020, ngân khoản tài trợ của Adveniat lên tới 35 triệu 300.000 Euro, cho hơn 2.000 dự án. Chiến dịch Mùa Vọng năm nay đặc biệt nhắm đáp ứng tình trạng tại Mehicô, Paraguay và Brazil. Cao điểm trong chiến dịch là cuộc lạc quyên tại tất cả các giáo phận ở Đức, vào dịp lễ Giáng sinh.

(KNA 28-11-2021)

Add new comment

16 + 0 =