Khai mạc Công nghị Giáo hội Công giáo Armeni tại Roma

Photo: Vatican News

Chiều ngày 20/9/2021 vừa qua, Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, đã chủ sự thánh lễ cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, khai mạc Công nghị của các giám mục Công giáo Armeni tại Roma để bầu vị thượng phụ mới.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tham dự thánh lễ tại nhà nguyện Giáo hoàng Học viện Armeni ở Roma cũng có các linh mục và nữ tu thuộc Giáo hội này, đang tu học hoặc làm việc tại thủ đô Giáo hội.

Ngày 22/9 này, các giám mục Công giáo Armeni bầu vị kế nhiệm Đức Thượng phụ Krikor Bedros XXI Ghabroyan, qua đời ngày 25/5 năm nay, thọ 87 tuổi. Cách đây ba tháng, tức là ngày 22/6 năm nay, các giám mục Armeni đã họp công nghị tại Tu viện Đức Bà Bzommar, bên Liban để bầu thượng phụ mới, nhưng trong 15 ngày bầu, không ứng viên nào được hai phần ba số phiếu trong số 12 giám mục tham dự, như luật định. Vấn đề được trình lên Đức Thánh cha và ngài đã quyết định triệu tập Công nghị bầu cử tại Roma.

Trong bài giảng thánh lễ khai mạc, Đức Hồng y Sandri nhắc đến những đau khổ mà các tín hữu Armeni đã phải chịu trong lịch sử cũng như hiện nay. Ngài nói: “Các tín hữu tìm kiếm một nơi ở an toàn và ổn định, trốn chạy các quyền lực vây bủa cuộc sống của họ khiến họ phải phân tán. Họ cần các vị chủ chăn hướng dẫn, tìm kiếm và biết gọi đích danh của họ, như Mục Tử nhân lành được mô tả trong Phúc âm. Vị tân thượng phụ phải là “Caput et Pater”, là thủ lãnh và là người cha, theo định nghĩa truyền thống. Là thủ lãnh theo mức độ vị ấy có thể trở thành người phục vụ hay không. Là cha vì người cảm thấy trách nhiệm đối với mọi con cái. Vị thượng phụ mới phải biết kín múc, như người luật sĩ trong Phúc âm, những điều cũ và mới. Phải bảo tồn ký ức và truyền thống một cách chắc chắn, vì một dân tộc không biết quá khứ của mình thì cũng chẳng có tương lai; cùng với tất cả các tín hữu, vị thượng phụ phải có khả năng tìm kiếm giấc mơ của Thiên Chúa cho các cộng đoàn của anh chị em”.

Giáo hội Công giáo Armeni được thành lập năm 1742, sau khi một số giám mục và tín hữu tách rời khỏi Giáo hội Armeni tông truyền và trở về hiệp nhất với Tòa Thánh và được Đức Giáo hoàng Biển Đức XIV (1740-58) nhìn nhận. Trụ sở của Đức Thượng phụ ở Bzoummar, bên Liban. Hiện nay, Giáo hội này có khoảng hơn 580.000 tín hữu thuộc 17 giáo phận, phần lớn sống ở Liban và các nước Trung Đông, nhưng cũng có giáo phận tại 11 nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ và Canada.

(Rei 21-9-2021)

Add new comment

11 + 0 =