Khai mạc ba ngày gặp gỡ cầu nguyện cho hòa bình tại Roma

Photo: Vatican News

Chiều Chúa nhật 23 tháng Mười vừa qua, cuộc gặp gỡ các vị lãnh đạo tôn giáo và nhân vật quốc tế về hòa bình, do Cộng đồng thánh Egidio tổ chức, đã khai diễn tại Roma và kéo dài đến chiều tối thứ Tư, ngày 25 tháng Mười tới đây, với chủ đề là: “Tiếng kêu hòa bình. Các tôn giáo và văn hóa đối thoại”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là lần thứ 36 Cộng đồng thánh Egidio ở Roma tổ chức cuộc gặp gỡ này, theo tinh thần cuộc gặp gỡ lần đầu tiên Đức Thánh cha Gioan Phaolô II triệu tập ngày 27 tháng Mười năm 1986 tại Assisi, với sự tham dự của các vị lãnh đạo các tôn giáo.

Cuộc gặp gỡ diễn ra tại trung tâm hội nghị “La Nuvola” ở khu vực Eur, mạn nam Roma, với sự tham dự của khoảng 2.500 người. Hiện diện trong buổi khai mạc, có Tổng thống Ý, ông Sergio Mattarella, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và Tổng thống Mohaned Bazoum của nước Niger bên Phi châu. Ngoài ra cũng có Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Macron nói rằng: “Chúng ta đừng để cho hòa bình ngày nay bị quyền lực của Nga bắt giữ. Ngày hôm nay, hòa bình không thể là một sự thánh hiến luật của kẻ mạnh hơn và sự ngưng chiến không thể được định nghĩa là một sự đã rồi”. Ông cũng nói rằng dân Ucraina chiến đấu để kháng cự, để bảo vệ tự do, biên giới, lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của họ, Nhưng hòa bình là điều có thể, là hòa bình mà họ sẽ quyết định, khi họ quyết định và sẽ tôn trọng các quyền của họ như một dân tộc có chủ quyền. Cuộc chiến tranh này có sự can dự của một cường quốc có võ khí hạt nhân. Không gì có thể biện minh, giải thích cho cuộc chiến tranh này. Cuộc chiến này là kết quả của một chủ nghĩa quốc gia quá khích”.

Trong buổi khai mạc cuộc gặp gỡ, cũng có những bài phát biểu của Đức Hồng y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, Rabbi trưởng của Do thái Pháp, Korsia Haim, ông Shaykh Muhammad bin Abdul Karim al-Issa, Tổng thư ký Liên minh Hồi giáo thế giới, và nữ ký giả Olga Maker, người Ucraina chuyên về các vấn đề xã hội, đặc trách phong trào giới trẻ phục vụ hòa bình của Cộng đồng thánh Egidio ở Ucraina, đã trình bày chứng từ về cuộc chiến tại nước này.

Chiều ngày 25 tháng Mười, Đức Thánh cha chủ sự buổi bế mạc cuộc gặp gỡ các vị lãnh đạo tôn giáo và nhân vật quốc tế về hòa bình, do Cộng đồng thánh Egidio tổ chức tại Hý trường Colosseo ở Roma. Chính ngài đã thông báo vào cuối buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật 23 tháng Mười vừa qua và mời gọi các tín hữu hiệp ý với các tham dự viên cuộc gặp gỡ này để cầu xin Thiên Chúa: “Cầu nguyện là sức mạnh của hòa bình. Chúng ta hãy cầu nguyện và tiếp tục cầu nguyện cho Ucraina, quốc gia bị đau thương dường ấy”.

Cuộc gặp gỡ tại Hý trường Colosseo sẽ bắt đầu lúc 4 giờ 30 chiều thứ Ba, ngày 25 tháng Mười: các tín hữu Kitô sẽ họp nhau cầu nguyện. Cùng lúc đó, các vị lãnh đạo các tôn giáo khác sẽ cầu nguyện tại những nơi khác nhau ở Roma. Lúc 5 giờ, Đức Thánh cha và các vị lãnh đạo tôn giáo sẽ có một lúc suy tư và tiếp đến là phần công bố lời kêu gọi hòa bình được các vị trao cho một nhóm các em bé, để các em trao cho các vị đại sứ và đại diện của nền chính trị quốc gia và quốc tế.

(Vatican News 23-10-2022)

Add new comment

6 + 3 =