Khủng bố Hồi giáo tái bùng nổ ở miền bắc Mozambique

Photo: fides.org

Hôm 24 tháng Sáu vừa qua, Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ ở thành phố Munich, bên Đức cho biết những ngày gần đây các hoạt động khủng bố của các nhóm thánh chiến Hồi giáo lại bùng lên ở tỉnh Cabo Delgado ở miền bắc Mozambique, bên Phi châu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hai huyện bị chiếu cố là Ancuabe và Chiure, làm cho nhiều người chết và 11.000 người phải di tản.

Tổ chức bác ái quốc tế này trích thuật nguồn tin của cơ quan địa phương tại ở Mozambique và nhắc lại rằng theo tin của Liên Hiệp Quốc, các hoạt động khủng bố của các nhóm Hồi giáo cực đoan cho đến nay đã làm cho hơn 800.000 người từ tỉnh Cabo Delgado phải di tản. Nhóm khủng bố gọi tỉnh này là “Tỉnh Mozambique của Nhà nước Hồi giáo”. Các nhóm dân quân đó gieo rắc kinh hoàng và chết chóc tại đây từ năm 2017. Cho đến nay, các nhóm này thường mở các cuộc tấn công cỡ lớn, bao vây cả thành thị, nhưng nay dường như chúng thay đổi chiến lược, và nhắm vào các thị trấn nhỏ và làng mạc.

Theo các chứng nhân tận mắt, quân đội chính quy Mozambique gia tăng sự hiện diện tại tỉnh Cabo Delgado, nhưng quân đội đã chịu nhiều tổn thất. Không những chỉ có các thường dân bị giết, nhưng cả các binh sĩ. Tuy nhiên rất khó có được các tin tức chính xác, theo cơ quan đối tác của tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ.

Đứng trước làn sóng khủng bố gần đây, tổ chức bác ái quốc tế này đã phát động một chiến dịch khẩn cấp để trợ giúp dân chúng, đặc biệt những người chạy đến tá túc ở các khu vực thánh đường, và hỗ trợ việc mục vụ cho các nạn nhân bị chấn thương. Các vật liệu giúp tu bổ các cơ sở cộng đồng bị hại hoặc tàn phá cũng được cung cấp. Cơ quan bác ái này cũng tài trợ cho các gia đình di cư đến các nơi khác trong nước và các phương tiện chuyên chở để đồ cứu trợ nhân đạo cũng có thể đi tới dân chúng ở các vùng sâu vùng xa.

(KNA 25-6-2022)

Add new comment

9 + 6 =