Không có tin tức gì về hai vị Tổng giám mục bị bắt cóc ở Siria

Đức Tổng giám mục Grogorius Yohannas Ibrahim và Đức Tổng giám mục Boulos Yazigi | Vatican News

Hội bảo vệ các dân tộc bị áp bức, có trụ sở tại thành phố Goettingen, bắc Đức, nhắc nhớ hai vị Tổng giám mục của giáo phận Aleppo bên Siria, bị bắt cóc cách đây tám năm, nhưng cho đến nay không hề có tin tức gì, khiến cho hy vọng tìm lại hai vị ngày càng suy tàn.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngày 22/4/2021 này, các chuông thánh đường ở thành phố Aleppo sẽ được đánh lên để tưởng niệm Đức Tổng giám mục Grogorius Yohannas Ibrahim, của Giáo hội Chính thống Siriac tại thành này, và Đức Tổng giám mục Boulos Yazigi, thuộc Chính thống Hy Lạp. Cả hai vị bị bắt cóc ngày 22/4/2013, sau khi đi viếng thăm mục vụ từ biên giới Siria - Thổ Nhĩ Kỳ về tới thành Aleppo. Hai giám mục là những vị dấn thân cho cuộc đối thoại và hòa bình giữa các cộng đồng tôn giáo. Năm 2014, theo đề nghị của hội bảo vệ các dân tộc bị áp bức, hai vị Tổng giám mục đã được trao tặng giải thưởng Weimar ở Đức về nhân quyền.

Cho đến nay, tất cả các cố gắng tìm kiếm hai vị Tổng giám mục Chính thống bị mất tích đều không mang lại kết quả nào. Tình trạng này khiến cho nhiều tín hữu Kitô và tín đồ các tôn giáo thiểu số khác cảm thấy như một sự cảnh cáo đe dọa. Trong khi đó, phần lớn các tín hữu Kitô tại thành Aleppo đã phải tị nạn đi nơi khác, vì thế tại nhiều miền ở Siria không còn sự đa nguyên tôn giáo nữa. Gia cư của các tín hữu Kitô tị nạn đi nơi khác, nay thường do những người Hồi giáo cực đoan chiếm hữu và cư ngụ. Aleppo là thành phố tập trung đông đảo nhất các tín hữu Kitô ở Siria.

Từ năm 2011, khi xảy ra chiến tranh tại Siria cho đến nay, số tín hữu Kitô tại nước này giảm sút từ một triệu 400.000 người xuống còn khoảng 500.000 hoặc 700.000 người như hiện nay, trên tổng số 19 triệu dân cư tại Siria.

(KNA 19-4-2021)

Add new comment

5 + 9 =