Không có cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh cha và Đức Thượng phụ Chính thống Nga

Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga | © РИА Новости / БелТА Перейти в фотобанк

Đức Thượng phụ Kirill, Giáo chủ Chính thống Nga, sẽ không tham dự Hội nghị kỳ VII các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới và các truyền thống, nhóm tại Nur Sultan, thủ đô Kazakhstan, trong hai ngày 14 và 15 tháng Chín tới đây, vì thế sẽ không có cuộc gặp gỡ giữa Đức Thượng phụ với Đức Thánh cha Phanxicô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Ria Novosti của Nga, truyền đi hôm 24 tháng Tám vừa qua cho biết, Đức Tổng giám mục Antonij, Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống Nga, tuyên bố rằng: “Chúng tôi đánh giá rất cao các sáng kiến của các vị lãnh đạo Kazakhstan để phát triển cuộc đối thoại liên tôn, chúng tôi coi đó là điều quan trọng và đúng lúc. Năm nay, với sự chúc lành của Đức Thượng phụ Kirill, Giáo hội Chính thống Nga sẽ gửi một đoàn đại biểu chính thức nhưng Đức Thượng phụ không đích thân tham dự. Vì thế, cuộc gặp gỡ giữa của ngài với Đức Giáo hoàng Phanxicô ở Kazakhstan sẽ không diễn ra”.

Đức Tổng giám mục Antonij nói thêm rằng Giáo hội Chính thống Nga luôn đề cao tầm quan trọng của sự tham dự các Hội nghị các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới và các truyền thống, do chính quyền Kazachstan tổ chức. Chính Đức Thượng phụ Kirill đã tham dự Hội nghị này hồi năm 2021. Ngoài ra, Đức Tổng giám mục nói thêm rằng cho đến nay không có những tiếp xúc chính thức giữa Công giáo và Chính thống Nga về vấn đề gặp gỡ giữa Đức Thượng phụ và Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Theo Đức Tổng giám mục Antonij, cuộc gặp gỡ giữa Đức Thượng phụ Mascơva với Đức Giáo hoàng Roma không thể diễn ra 'bên lề', cho dù đó là một biến cố ý nghĩa như Hội nghị các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới và truyền thống. Cuộc gặp gỡ này phải là một biến cố độc lập vì ý nghĩa đặc biệt của nó, và phải được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, với chương trình nghị sự được thỏa thuận, và văn kiện từ cuộc gặp gỡ ấy phải được nghĩ tới trước”.

Mặt khác, hôm 24 tháng Tám vừa qua, Đức Tổng giám mục Giovanni D'Anielo, Sứ thần Tòa Thánh tại Liên bang Nga, đã gặp Đức Tổng giám mục Antonij, Chủ tịch Hội đồng Ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống Nga.

Thông cáo của Giáo hội Chính thống Nga cho biết trong cuộc gặp gỡ, hai vị đã thảo luận về những vấn đề có liên hệ tới hai bên. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của Đức Sứ thần Tòa Thánh với Đức Tổng giám mục Antonij, từ khi vị giám mục này thay thế Đức Tổng giám mục Hilarion. Trong tư cách này, Đức Tổng giám mục Antonij được coi là nhân vật thứ hai tại Tòa Thượng phụ Chính thống Mascơva.

Ngày 05 tháng Tám mới đây, Đức Tổng giám mục Antonij đã được Đức Thánh cha tiếp kiến tại Vatican, và hôm trước đó ngài đã gặp Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh Paul Gallagher.

Thông cáo của Tòa Thượng phụ Chính thống Nga không cho biết chi tiết nội dung cuộc gặp gỡ.

(Ria Novosti, Sismografo 24-8-2022)

Add new comment

15 + 0 =