Khóa họp mùa thu của Hội đồng Giám mục Canada

La réconciliation avec les peuples autochtones est une des principales questions abordées par la CECC (mémorial devant l'école de Kamloop) | (c) Jennifer Gauthier

Thứ Sáu 24/9/2021, Hội đồng Giám mục Canada sẽ kết thúc khóa họp mùa thu, bắt đầu hôm thứ Hai 20/9, dưới dạng trực tuyến vì lý do đại dịch và với sự tham dự của khoảng 80 giám mục thuộc các giáo phận toàn quốc.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đây là lần thứ hai các giám mục Canada không nhóm đại hội trực diện được. Trong số các vấn đề được bàn tới, có những tương quan với các thổ dân bản xứ và sứ mạng của Giáo hội thời hậu đại dịch Covid-19.

Ưu tiên mục vụ được các giám mục Canada nhắm tới, là sự chữa lành quan hệ và hòa giải với các thổ dân nước này. Nhu cầu này càng cấp thiết, sau những vụ tìm thấy hàng trăm ngôi mộ trẻ em trong khu vực các trường nội trú thổ dân, do Giáo hội Công giáo đảm trách, theo lời thỉnh cầu của nhà cầm quyền Canada thời đó, trong chính sách đồng hóa các thổ dân. Những khám phá đó đã gây sốc lớn trong dư luận Canada. Một phái đoàn thổ dân Canada sẽ sang Vatican vào tháng Mười Hai tới đây để gặp Đức Thánh cha.

Về vấn đề sứ mạng của Giáo hội sau đại dịch, các giám mục Canada thảo luận về sự tái dấn thân và theo đuổi hoạt động trong các lãnh vực khác nhau, nhất là những sáng kiến hỗ trợ gia đình và sự sống.

Ngoài ra, Hội đồng Giám mục Canada cũng bàn về Thượng Hội đồng Giám mục thế giới sẽ nhóm vào tháng Mười năm 2023, nhưng tiến trình chuẩn bị tại các giáo phận sẽ được Đức Thánh cha khai mạc, vào ngày 10/10 tới đây, và từ các giáo phận là ngày 17/10.

Trong đại hội lần này, Đức Tổng giám mục Ivan Jurkovic, tân Sứ thần Tòa Thánh tại Canada, ra mắt và gặp gỡ các giám mục nước này. Ngài là người gốc Slovenia và trong thời gian qua đã giữ nhiệm vụ Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh cạnh các tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ.

(Vatican News 20-9-2021)

Add new comment

6 + 12 =