Khóa họp của tổ chức Roaco giúp Giáo hội Công giáo Đông phương

Photo: Vatican News

Sáng ngày 21 tháng Sáu vừa qua, khóa họp thứ 95 của tổ chức tổ chức Roaco, đã được Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, khai mạc với thánh lễ tại Roma, trong đó mọi người đã đặc biệt cầu nguyện cho hòa bình.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Roaco là tên viết tắt của cơ quan này, và qui tụ nhiều đại diện của các cơ quan bác ái Công giáo quốc tế.

Trong số các vị lên tiếng ngày đầu tiên, trong khóa họp cho đến thứ Năm ngày 23 tháng Sáu, có Đức Tổng giám mục Adolfo Tito Yllana, người Philippines, Khâm sứ Tòa Thánh tại Jerusalem, và cha Francesco Patton, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa. Tiếp đến là Đức Hồng y Mario Zenari, Sứ thần Tòa Thánh tại Syria và Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh.

Thứ Tư, 22 tháng Sáu, có phần trình bày về tình trạng tại Ucraina: Đức Tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk, Tổng giám mục trưởng, Giáo chủ Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, sẽ nói qua Video. Tiếp đến là Đức Tổng giám mục Visvaldas Kulbodas, Sứ thần Tòa Thánh tại Ucraina, Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, và Tetiana Stawmychy, Chủ tịch Caritas Ucraina.

Tại khóa họp, cũng có đề cập đến tình hình tại Ethiopia bên Phi châu, nơi từ gần hai năm nay tình trạng nội chiến ở miền Tigray đang gây đau khổ cho hàng trăm ngàn người dân. Sau cùng, sáng thứ Năm, 23 tháng Sáu, các tham dự viên sẽ được Đức Thánh cha tiếp kiến.

(Vatican News 21-6-2022)

Add new comment

9 + 8 =