Kỷ niệm 80 năm thành lập cộng đoàn Taizé

Photo: taize.fr

Cộng đoàn đại kết Taizé, bên Pháp đang chuẩn bị kỷ niệm 80 năm thành lập.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngày 20 tháng 8 năm 1940, thầy Roger Schutz, một mục sư 25 tuổi, thuộc Giáo hội Tin lành Calvin, người Thụy Sĩ, đã đến làng Taizé lần đầu tiên, và ít lâu sau đó bắt đầu đón tiếp những người túng thiếu cũng như những người gặp khó khăn, khởi đầu cho cộng đoàn Taizé.

Ngày nay, tu viện Taizé là một cộng đoàn có khoảng 100 tu sĩ, Công giáo và Tin lành, đến từ 30 nước trên thế giới, sống theo lý tưởng của vị sáng lập, là “một dụ ngôn về tình hiệp thông, là men hòa giải trong gia đình nhân loại”. Thực vậy, thầy Roger đã từng nói: “Ngay từ thời còn trẻ, tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ từ bỏ trực giác theo đó một đời sống cộng đoàn, có thể là một dấu chỉ chứng tỏ Thiên Chúa là tình thương, và chỉ là tình thương. Dần dần tôi càng xác tín rằng điều thiết yếu là kiến tạo một cộng đoàn với những người quyết tâm hiến thân trọn đời, tìm cách hiểu nhau và luôn hòa giải với nhau: một cộng đoàn, trong đó lòng từ nhân và sự đơn sơ ở nơi trung tâm mọi sự”.

Nhân kỷ niệm 80 năm cộng đoàn Taizé được khai sinh, có một loạt các biến cố được tiến hành, trong đó có sáng kiến “Luôn luôn trên đường đi, không bao giờ mất gốc”. Vì đại dịch Covid-19, cuộc gặp gỡ này diễn ra dưới dạng trực tuyến, từ ngày 18 đến 20/8 tới đây, với những buổi cầu nguyện và cử hành đại kết, suy niệm Kinh thánh, thuyết trình và các cuộc gặp gỡ trực tuyến giữa các nhóm. Thầy Alois Loser, người Đức, thuộc Công giáo, đương kim bề trên cộng đoàn, cũng sẽ lên tiếng.

Các sinh hoạt trên đây được mở ra cho các bạn trẻ, từ 18 đến 35 tuổi. Ngoài ra, ngày 16/8/2020 vừa qua, cộng đoàn Taizé đã kỷ niệm một biến cố quan trọng khác, đó là lễ giỗ 15 năm thầy Roger bị một phụ nữ bất quân bình, người Rumani đâm chết, vào năm 2005, lúc 90 tuổi, trong buổi cầu nguyện chung ban tối của cộng đoàn Taizé.

(Vatican News 13-8-2020)

Add new comment

7 + 7 =