Kết thúc khóa họp thứ nhất của Công đồng toàn quốc Australia

Photo: plenarycouncil.catholic.org.au

Chúa nhật 10/10/2021 vừa qua, Đức cha Mark Coleridge, Tổng giám mục giáo phận Brisbane, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Australia, đã chủ sự thánh lễ trọng thể bế mạc khóa họp thứ nhất của Công đồng toàn quốc Australia lần thứ V, sau một tuần tiến hành từ 03 đến 10/10 tại thành phố này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Thánh lễ khai mạc ngày 03/10 trước đó đã được Đức cha Timothy Costelloe, SDB, Tổng giám mục giáo phận Perth, Chủ tịch Công đồng toàn quốc, chủ sự.

Vì những giới hạn do đại dịch Covid-19, phần lớn 278 thành viên công đồng đã tham dự các phiên họp trong sáu ngày dưới dạng trực tuyến và chỉ có một số nhỏ các giáo phận có thể gửi các đại biểu đến tham dự trực diện.

Trong bài giảng, Đức Tổng giám mục Coleridge đã nhìn lại tuần lễ làm việc khẩn trương của các thành viên Công đồng. Ngài nói: “Mệt mỏi và có phần kiệt lực vì công việc rất cam go; nhẹ nhõm và có phần ngạc nhiên vì rất nhiều điều có thể sai; hài lòng vì công việc đã mang lại thành quả thực sự; biết ơn Thiên Chúa và cám ơn nhau vì tất cả là món quà hơn là công việc vất vả; nóng lòng muốn xem điều gì xảy ra từ bây giờ đến khóa họp thứ hai của công đồng toàn quốc này vào giữa năm tới (2022)”.

“Tất cả là một điều tuyệt vời của kỹ thuật, một núi những việc tuyệt hảo từ rất nhiều người, và rất nhiều lời nói, trực giác, cảm tưởng, xác tín và nghị quyết, tất cả trong sự tôn trọng sâu xa đối với nhau, kể cả và nhất là khi chúng ta bất đồng với nhau”.

“Nhưng trên hết, khóa họp là một công trình ơn thánh và đức tin - ơn Chúa và niềm tin của Giáo hội trong thời kỳ khó khăn hiện nay”.

Chiều thứ Bảy trước đó, 09/10, Đức Tổng giám mục Costelloe đã chính thức bế mạc khóa họp thứ nhất và ngài gọi đây là một kinh nghiệm đầy khích lệ và đòi hỏi, và một tiến trình đồng hành. Các thành phần của Giáo hội đã được kêu gọi trở thành một dấu chỉ và dụng cụ hiệp thông với Thiên Chúa và hiệp nhất giữa mọi người”. Công đồng giúp hiểu Giáo hội tại Australia có thể và phải tự điều chỉnh thế nào để chu toàn sứ mạng này, để mang lại hy vọng trong cuộc sống của nhiều người”.

Từ các tường trình của Công đồng toàn quốc Australia, nổi bật là lời kêu gọi tha thiết hãy hoán cải về mặt sinh thái, bản thân và cộng đoàn, theo đường hướng thông điệp Laudato sì của Đức Thánh cha Phanxicô về việc bảo vệ trái đất như căn nhà chung của nhân loại. Công đồng cũng suy tư về các cộng đoàn nhỏ của Giáo hội, và các nhóm bị gạt ra ngoài Giáo hội và cần phải thiết lập một diễn đàn đối thoại cởi mở với họ.

Một đề tài khác được đề cập đến là sự hiện diện thực của Chúa Kitô trong Thánh Thể, gia tăng sự huấn luyện về các bí tích, đứng trước tình trạng giảm sút số tín hữu tham gia đời sống bí tích của Giáo hội. Về điểm này các giám mục nhấn mạnh rằng cần đào sâu đời sống đức tin của các tín hữu hơn là gia tăng kiến thức của họ.

Một đề tài khác là cần cổ võ sự tham gia nhiều hơn của các Giáo hội nghi lễ đông phương, các nghi lễ Latinh và các cộng đoàn thuộc các ngôn ngữ khác nhau trong Giáo hội Công giáo tại Australia. Các giám mục cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cổ võ ơn gọi...

Công đồng toàn quốc Australia lần thứ tư trước đây, diễn ra vào năm 1937. Cách đây 5 năm, hồi tháng Mười Một năm 2016, đứng trước nhiều thách đố Giáo hội Công giáo tại Australia phải đương đầu, các giám mục tại đây đã quyết định xin Tòa Thánh chấp thuận việc triệu tập một Công đồng toàn quốc để tìm cách đáp ứng các thách đố. Lời thỉnh cầu này đã được Tòa Thánh chấp thuận và tiến trình chuẩn bị đã bắt đầu từ năm 2018.

Theo giáo luật số 446, các quyết định được Công đồng toàn quốc Australia thông qua sẽ được gửi về Tòa Thánh để cứu xét. Giai đoạn kế tiếp là thông báo các nghị quyết được phê chuẩn và sẽ được trình bày trong sắc luật được công bố, và áp dụng cho toàn thể Giáo hội tại Australia.

(Tổng hợp 12-10-2021)

Add new comment

6 + 4 =