Kết thúc hai ngày sơ thẩm xét xử Đức Hồng y Trần Nhật Quân

Photo: asianews.it

Sau hai ngày sơ thẩm, hôm 27 tháng Chín vừa qua, tòa án tại Hong Kong đã quyết định rằng có đủ yếu tố để xét xử Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân (Zen Ze-kiun) và năm bị can khác, vào ngày 26 tháng Mười tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nữ thẩm phán Ada Nghiêm Thuấn Nghi (Yim Shun-yee), của tòa sơ thẩm Tây Cửu Long ở Hong Kong, đã đưa ra phán quyết trên đây.

Đức Hồng y Trần Nhật Quân, 90 tuổi, đã bị công an tại đây bắt giam chiều ngày 11 tháng Năm vừa qua, nhưng đã được trả về nhà lúc 11 giờ đêm cùng ngày, “tại ngoại hầu tra”.

Trong số những người bị bắt cùng với Đức Hồng y, cũng có bà luật sư Ngô Ái Nghi (Margaret Ng Ngoi-Yee), giáo sư Hứa Bảo Cường (Hui Po-Keung) và nữ ca sĩ tự do Denise Hà Vận Thi (Ho Wan-see), ông Hòa Cơ Kim (Sze Ching-wee) một người tranh đấu nhân quyền, và tổng thư ký của Quỹ 612.

Vụ cáo buộc các bị can diễn ra trong khuôn khổ cuộc điều tra của nhà nước về Quỹ 612 giúp đỡ những công dân có liên hệ tới những vụ phản đối hồi năm 2019. Lời cáo buộc ban đầu được giới an ninh Hong Kong đưa ra là những người bị bắt cấu kết với các thế lực nước ngoài, vi phạm luật an ninh quốc gia mà nhà nước Bắc Kinh áp đặt cho Hong Kong hồi mùa hè 2020.

Nay với cáo trạng tòa án hiện tại, các bị can có thể bị phạt tối đa 10.000 đôla Hong Kong, tương đương với 1.275 Mỹ kim.

Trong hai ngày xét xử, Ủy viên công tố cáo rằng các bị can đã không đăng ký đúng đắn ngân quĩ nhân đạo mà họ quản lý. Còn luật sư biện hộ nói rằng những bằng chứng mà công tố viên đưa ra không liên hệ gì tới vụ này.

Nhưng quan tòa đi tới quyết định tiếp tục xử án các bị can trong vòng gần một tháng nữa.

Trong những ngày qua, một số vị lãnh đạo Công giáo đã lên tiếng bênh vực Đức Hồng y Trần Nhật Quân. Đứng đầu là Đức Hồng y Fernando Filoni, nguyên Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, đã từng phụ trách Văn phòng liên lạc của Tòa Thánh trong tám năm tại Hong Kong và đã từng quen biết, làm việc với cha Trần Nhật Quân khi còn làm Giám tỉnh Dòng Don Bosco ở Hong Kong. Đức Hồng y Filoni hiện là Thủ lãnh Hội Hiệp sĩ Thánh mộ Jerusalem. Đức Hồng y đề cao các đức tính và tài năng của Đức Hồng y Trần Nhật Quân và gọi ngài là người của Chúa.

Đức cha Salvatore Cordileone, Tổng giám mục San Francisco, Hoa Kỳ và Đức cha Athanasius Schneider, Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Astana Kazakhstan, cũng lên tiếng bày tỏ tình liên đới với Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân.

(Asia News 28-9-2022)

Add new comment

4 + 5 =