Kết thúc Đại hội Hội đồng đại kết

Photo: Albin Hillert/WCC

Chiều ngày 08 tháng Chín vừa qua, Đại hội lần thứ XI của Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô đã kết thúc với buổi cầu nguyện với nhiều sắc thái, sau chín ngày tiến hành tại thành phố Karlsruhe, nam Đức với sự tham dự của 4.000 người, trong đó có 800 đại biểu đến từ 120 quốc gia.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Các đại biểu đã quyết định Đại hội lần thứ XII sẽ tiến hành trong vòng tám năm nữa, tức là vào năm 2030.

Trong số các nghị quyết được đại hội thông qua, có việc lên án chiến tranh của Nga chống Ucraina, mặc dù có sự chống đối mạnh mẽ của phái đoàn Chính thống Nga.

Một số nghị quyết khác chống sự thay đổi khí hậu, nạn võ trang, bán và cung cấp võ khí, chống nạn áp bức các thổ dân bản xứ, nạn kỳ thị chủng tộc.

Có một số tuyên bố của đại hội thu hút nhiều chú ý là những nguy hiểm kinh khủng do hệ thống võ khí tự động gây ra, và đặc biệt là những hậu quả chính trị của những thông tin giả dối, vu khống, qua các mạng xã hội.

Nghị quyết về xung đột tại Trung Đông đã gây nhiều tranh luận vì có những lập trường khác nhau của các phái đoàn Giáo hội thành viên. Nghị quyết mạnh mẽ phê bình Israel vì những vụ vi phạm nhân quyền và những vụ trục xuất người Palestine, nhưng nhìn nhận quyền hiện hữu của Israel. Nghị quyết nhìn nhận rằng Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô bị chia rẽ vì lời tố giác Israel thi hành chính sách phân biệt chủng tộc, Apartheid đối với người Palestine.

Tuy không phải là thành viên, Công giáo đã cử một Phái đoàn chính thức 22 người đến tham dự Đại hội và do Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô làm trưởng đoàn. Ngoài ra cũng có 160 tín hữu Công giáo tham dự, thuộc vào nhóm đông nhất, trong đó có các đại diện của các cộng đoàn và Phong trào Công giáo dấn thân đại kết, như Phong trào Focolare, Tổ Ấm, và Chemin Neuf, Con đường mới.

(Christianunity.va 9-9-2022)

Add new comment

7 + 7 =