Kêu gọi trình một dự luật bảo vệ sự tôn giáo tại Pakistan

Photo: fides.org

Pakistan cần cấp thiết có một dự luật cấm các vụ cưỡng bách theo Hồi giáo, đang đe dọa tự do tôn giáo và sự đa nguyên tôn giáo tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cho đến nay tại Pakistan có tệ nạn những người Hồi giáo thường bắt cóc các thiếu nữ, cưỡng bách kết hôn và buộc phải theo Hồi giáo mà không bị luật pháp trừng phạt.

Mới đây tổ chức thiện nguyện “Tiếng nói cho Công lý” (Voice for Justice), chuyên dấn thân bênh vực nhân quyền, sự bình đẳng các quyền và tự do tôn giáo, đã tổ chức một cuộc gặp gỡ tại thành phố Karachi, với chủ đề “Phá vỡ các thành kiến” và đã đưa ra lời thỉnh cầu chính quyền và các giới chức liên hệ ở Pakistan xúc tiến một dự luật theo chiều hướng vừa nói trên đây, du nhập các bảo vệ về pháp luật và hành chánh để chống lại những tội ác cưỡng bách theo đạo Hồi, hôn nhân trẻ em và lạm dụng phụ nữ tại nước này.

Bà Nuzhat Shirin, Chủ tịch Ủy ban về thân phận phụ nữ ở bang Sindh, tuyên bố rằng: “Thật là điều đáng khích lệ vì tòa án cấp cao ở Islamabad đã tuyên bố hôn nhân với trẻ vị thành niên 18 tuổi là bất hợp pháp. Hiện tượng có nhiều hôn nhân sớm tại Pakistan bị gán cho nguyên do nghèo đói, các qui luật xã hội, các truyền thống và phong tục, cũng như những quan niệm sai lầm về tôn giáo. Ngoài ra, tòa án liên bang về giáo pháp Sharia của Hồi giáo đã ban hành phán quyết, theo đó việc ấn định tuổi tối thiểu theo pháp luật để kết hôn không phải là một hành vi trái với Hồi giáo, điều này mở đường cho việc bãi bỏ hôn nhân trẻ vị thành niên 18 tuổi tại Pakistan”.

Xã hội dân sự tại nước này mời gọi chính phủ hãy xét lại sự luật chống các vụ cưỡng bách cải đạo và đệ trình Quốc hội Pakistan.

Bà Ghazala Shafique, một phụ nữ nổi tiếng vì dấn thân bảo vệ các quyền của phụ nữ nói rằng: “Cần trình bày vấn đề cưỡng bách theo Hồi giáo như một vấn đề nhân quyền, chứ không phải chỉ là một vấn đề tôn giáo”.

Bà Naghma, cũng là người tích cực hoạt động bảo vệ nữ quyền, nói rằng: “Sự thiếu áp dụng luật pháp hiện hành vẫn là một chướng ngại trầm trọng, Thật đáng tiếc vì nhiều kẻ vi phạm luật pháp vẫn không bị trừng phạt do những tội ác họ đã phạm”. Theo bà Seemi Emmanuel, hiển nhiên là “Nhà nước không có khả năng thực hiện và buộc tôn trọng các luật lệ hiện hành về nạn bắt cóc trẻ nữ, cưỡng bách kết hôn, nhất là đối với các nạn nhân thuộc các cộng đoàn tôn giáo thiểu số”.

Sau cùng, ông Humayun Waqas, một nhà trí thức thăng tiến nhân quyền, nói với hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo rằng: “Các công dân Pakistan được bảo đảm tự do tôn giáo theo điều số 20 của Hiến pháp quốc gia; thật là điều bất hợp pháp và vô luân khi bó buộc các công dân phải thay đổi tín ngưỡng của họ bằng cách dọa nạt, cưỡng bách hoặc lèo lái”.

(Fides 24-3-2022)

Add new comment

1 + 0 =