Israel sẽ cho phép 500 Kitô hữu từ Gaza vào Israel dịp Giáng sinh

Israeli Police restrict entrance to a neighborhood in Jerusalem | ANSA

Hôm 24 tháng Mười Một vừa qua, nhà cầm quyền Israel thông báo sẽ cho phép 500 Kitô hữu, từ miền Gaza được vào Israel và miền Cisjordani, nhân dịp lễ Giáng sinh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là thói quen Israel vẫn thực hiện trước đây, nhưng đã tạm ngưng trong hai năm vừa qua vì đại dịch Covid-19. Việc ra khỏi miền Gaza đã bị Israel phong tỏa từ sau cuộc chiến mười một ngày hồi tháng Năm năm ngoái giữa các lực lượng Hamas ở Gaza với Israel, qua những vụ pháo kích. Trong những tháng gần đây Israel đã bắt đầu giảm bớt các biện pháp hạn chế này, qua việc cấp giấy phép cho hàng ngàn người Gaza được vào Israel làm việc, nhờ sự can thiệp của Ai Cập, là nước làm trung gian để đạt tới sự ngưng chiến lâu dài giữa Israel và Gaza.

Hôm 24 tháng Mười Một, cơ quan Cogat của Israel, đặc trách các vấn đề dân sự Palestine, thông báo 500 tín hữu Kitô từ Gaza sẽ được phép đến thăm thân nhân và các nơi thánh tại Israel và miền Cisjordani thuộc Palestine trong dịp lễ Giáng sinh. Ngoài ra, cơ quan Cogat cũng tuyên bố sẽ gia tăng việc cho phép các Kitô hữu từ miền Cisjordani vào Jerusalem, cũng như cho 200 Kitô hữu từ miền Gaza được đi qua Israel sang Vương quốc Giordani để du hành ra nước ngoài.

Miền Gaza có hai triệu dân cư, hầu hết theo Hồi giáo, và chỉ có 1.000 Kitô hữu, trong số này có khoảng 200 tín hữu Công giáo và phần còn lại là tín hữu Chính thống.

Thành Bethlehem ở miền Cisjordani là nơi vốn lệ thuộc rất nhiều vào ngành du lịch và đón tiếp khách hành hương. Tuy nhiên, các vị hữu trách tại đây lo ngại rằng chỉ có một số ít du khách đến thành này năm nay, vì hậu quả của đại dịch Covid-19 vẫn còn kéo dài.

(Timesofisrael 24-11-2021)

Add new comment

5 + 4 =