Hoa Kỳ kêu gọi Nicaragua trả tự do cho Đức cha Alvarez

Photo: Vatican News

Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Nicaragua trả tự do cho Đức cha Rolando Álvarez, Giám mục Giáo phận Matagalpa, bị tòa kết án 26 năm 4 tháng tù, hôm ngày 10 tháng Hai vừa qua, sau khi từ chối lưu vong sang Mỹ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 11 tháng Hai vừa qua, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ lên án nhà cầm quyền Nicaragua hủy bỏ quốc tịch nước này của Đức cha Álvarez và 222 tù nhân chính trị bị trục xuất sang Mỹ, đồng thời nói rằng: “Đức cha đã bị cầm tù bất công và chúng tôi tiếp tục tạo sức ép đòi trả tự do cho ngài. Chính phủ Mỹ lên án việc tước bỏ quốc tịch của Đức cha Álvarez và các tù nhân chính trị. Biện pháp này vi phạm các quyền căn bản của họ”.

Trong số 222 tù nhân Nicaragua bị trục xuất sang Mỹ có những nhân vật nổi bật thuộc phe đối lập. Họ được giấy phép nhân đạo để lưu lại Mỹ trong hai năm, mặc dù có một số người trong số các cựu tù nhân này đang cứu xét đề nghị của chính phủ Tây Ban Nha cấp quốc tịch cho họ”.

Chính phủ Nicaragua do cặp vợ chồng Tổng thống Daniel và Rosario Murillo Ortega điều khiển, gia tăng các cuộc bách hại Giáo hội Công giáo từ năm 2018. Ortega kiểm soát nước này từ 25 năm nay, với sự hỗ trợ của các nhóm bán quân sự, gây nhiều tội ác đẫm máu.

Cuộc bách hại lên tới tột đỉnh hôm ngày 10 tháng Hai vừa qua: trong phiên tòa kéo dài vài giờ đồng hồ, Đức cha Álvarez bị, giam cầm 6 tháng trước đó, đã bị kết án 26 năm và 4 tháng tù, tước bỏ mọi quyền công dân, về tội gọi là phản quốc, phao tin đồn gây hại cho quốc gia. (EFE 11-2-2023)

Đức cha Miguel Cabrejos, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Mỹ châu Latinh và quần đảo Caraibi, gọi tắt là CELAM, đã bày tỏ tình liên đới với Giáo hội tại Nicaragua trong thời gian thử thách và các nhân quyền quyền bị chà đạp hiện nay, đặc biệt “những người bị tước bỏ tự do một cách bất công, trong đó có Đức cha Rolando Alvarez và một số linh mục”.

Đức cha Cabrejos mời gọi mọi người cầu nguyện theo ý chỉ này trong thánh lễ ngày 13 tháng Hai để khai mạc khóa họp đại lục Trung Mỹ và Mêhicô, trong tiến trình chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, sẽ tiến hành vào tháng Mười năm nay tại Roma.

Thánh lễ sẽ được cử hành tại nhà thờ chính tòa San Salvador, nơi có di hài của thánh Oscar Romero, vị Tổng giám mục tử đạo vì lòng yêu mến người nghèo và Giáo hội.

Sứ điệp của Đức Tổng giám mục Chủ tịch CELAM có đoạn viết: “Trong đức tin, những lời Tin mừng an ủi chúng ta “Phúc cho những ai bị bách hại vì sống phù hợp với chương trình của Thiên Chúa, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5.10). Nhân danh các giám mục Mỹ châu Latinh và quần đảo Caraibi, chúng ta cầu nguyện xin Đức Trinh Nữ rất thanh khiết, bổn mạng của Nicaragua, chuyển cầu cho các anh chị em chúng ta và giúp họ kiên vững trong niềm hy vọng, nhớ lại lời hứa của Chúa Con: “Nếu các con trung thành với lời Thầy, thì các con là môn đệ đích thực của Thầy và sẽ được biết chân lý, và chân lý sẽ giải thoát các con” (Ga 8,31-32). Chúng tôi đồng hành với anh chị em!”

(Sismografo 11-2-2023)

Add new comment

14 + 2 =