Hiện tượng người trẻ Công giáo tại Ba Lan bỏ các lớp giáo lý

Photo: Piotr Skornicki/Agencja Gazeta via notesfrompoland.com

Một số vị lãnh đạo Công giáo tại Ba Lan báo động, vì tại thủ đô Varsava năm nay chỉ có 29% các học sinh trung học đăng ký tham dự các lớp giáo lý Công giáo tại trường học.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tại các trường công lập ở Ba Lan, theo hiệp định giữa Giáo hội Công giáo và Nhà nước, môn giáo lý Công giáo là môn học tùy ý. Chính phủ trả lương cho các giáo chức dạy giáo lý nhưng việc tuyển chọn các thầy cô đảm trách việc này là do Giáo hội.

Từ vài năm nay, số học sinh tại thủ đô Varsava chọn môn giáo lý Công giáo ngày càng giảm sút, khiến cho một số vị lãnh đạo Công giáo báo động về “Làn sóng bỏ đạo”.

Năm 2019, có 78% các học sinh tiểu học, và 44% học sinh trung học ở Ba Lan theo các lớp giáo lý Công giáo. Năm 2020, tỷ lệ này giảm xuống còn 72% và 33%. Con số mới nhất hồi năm ngoái là 67% học sinh tiểu học và 29% học sinh trung học dự các lớp giáo lý Công giáo ở trường học. Năm nay tỷ lệ tiếp tục giảm bớt. Sự giảm sút này thường xảy ra tại các thành phố lớn.

Theo các chuyên gia, sự giảm sút này là do trào lưu tục hóa đã có từ lâu, và đà này càng mạnh hơn, sau cùng là do những vụ lạm dụng tính dục và che đậy những vụ này trong Giáo hội được tiết lộ trên các báo chí, cũng như do những phản ứng chống lại lập trường của Giáo hội hầu như cấm hoàn toàn các vụ phá thai, với sự ủng hộ của tòa bảo hiến.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Gazeta Wyborca, cha Rafal Kowalski, Phát ngôn viên của Tòa Tổng giám mục Wroclaw, thành phố lớn thứ ba tại Ba Lan, nhìn nhận rằng Giáo hội bị coi trước mắt công chúng là một “tổ chức bất bao dung, gắn bó với nhà cầm quyền, và có những vụ xì căng đan, kể cả những vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên... Sau khi tòa bảo hiến Ba Lan đưa ra phán quyết hầu như cấm hoàn toàn việc phá thai, chúng tôi chứng kiến một làn sóng bỏ đạo và từ bỏ các lớp giáo lý. Ít lâu sau phán quyết này, một cuộc thăm do dư luận cho thấy chỉ có 9% người trẻ Ba Lan có một hình ảnh tích cực về Giáo hội”.

Đức cha Grzegorz Rys, Tổng giám mục Giáo phận Lodz, thành phố lớn thứ tư của Ba Lan, nói với hãng tin Công giáo KAP của nước này rằng: “Quả thực chúng ta đang đứng trước một làn sóng bỏ đạo gia tăng. Chúng ta chỉ có thể xin lỗi vì kinh nghiệm xấu và phải tự hỏi: đâu là loại Giáo hội chúng ta đang tạo nên?”

Tuy nhiên, đại đa số dân Ba Lan vẫn xưng mình la người Công giáo và đại đa số trẻ em vẫn tham dự các lớp giáo lý. Viện điều tra dư luận CBOS của Nhà nước cho biết năm nay 84% dân Ba Lan xác nhận mình là tín hữu và 42% thực hành đạo, đi nhà thờ, ít nhất mỗi tuần một lần. Tuy nhiên tại các thành phố lớn, số người không thực hành đạo là 37% nơi người trẻ.

(Notesfrompoland.com 14-11-2022)

Add new comment

1 + 18 =