Hai tổ chức từ thiện Đức quốc báo động gia tăng bạo lực tại Mozambique

La cittadina di Palma colpita dal grave attentato a marzo | ANSA

Hai tổ chức từ thiện Kitô tại Đức báo động về sự leo thang bạo lực tại Mozambique bên Phi châu, do sự can thiệp của các lực lượng quân sự từ nước ngoài.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 30/6/2021 vừa qua, Tổ chức bác ái Misereor của Công giáo Đức và “Bánh cho thế giới” của Tin lành Đức, cho biết Cộng đồng các nước vùng Nam Phi, gọi tắt là SADC, đã quyết định gửi quân đến Mozambique. Cả Mỹ, Pháp và Rwanda cũng hứa trợ giúp quân sự và ngoài ra Liên hiệp Âu châu muốn gửi các huấn luyện viên quân sự đến Mozambique để giúp quân đội nước này.

Ông Peter Meiwald, giám đốc phân bộ Phi châu thuộc tổ chức Misereor cho biết tình hình có phần không minh bạch. Mozambique từ lâu đã có các vấn đề như nạn nghèo đói cùng cực, có nhiều nhóm dân rất bị thiệt thòi từ thời thực dân, những xung đột về quyền lợi giữa chính quyền địa phương, miền và quốc tế, cũng như những công ty dầu khí nước ngoài đang hoạt động tại miền Cabo Delgado ở mạn bắc Mozambique, tạo nên vùng đất màu mỡ cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan. Có những vụ xung đột giữa các phiến quân và quân đội chính quy Mozambique.

Bà Helle Dossing, chuyên về Phi châu thuộc tổ chức “Bánh cho thế giới” nói rằng: trái với những lời quả quyết của chính phủ Mozambique, phần lớn các nhóm võ trang không phải là các nhóm khủng bố, cực đoan, hoặc là các nhóm thánh chiến Hồi giáo. Trong thực tế, phần lớn là những người trẻ thuộc tỉnh Cabo Delgado, vì nghèo đói, thất học và ít có cơ may kiếm được công ăn việc làm. Họ là những người cần có con đường khác và được giúp đỡ. Một sự mở rộng xung đột ở miền bắc Mozambique càng làm cho tình trạng của dân chúng thêm trầm trọng.

Vì thế, hai cơ quan từ thiện của Công giáo và Tin lành Đức kêu gọi Liên hiệp Âu châu cộng tác chặt chẽ hơn với xã hội địa phương ở Mozambique.

(KNA 30-6-2021)

Add new comment

3 + 1 =