Hai giám mục Nigeria cảnh giác tín hữu về các tiên tri giả

Photo: Archivbild / ANSA

Hai giám mục tại Nigeria bên Phi châu lên tiếng cảnh giác các tín hữu về những tiên tri giả và những nhà chữa bệnh giả dối, lường gạt về những phép lạ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong bài giảng hôm 13 tháng Mười Một vừa qua, Đức cha David Ajang, Giám mục Giáo phận Lafia, nói rằng: “Anh chị em hãy thận trọng đối với những tiên tri giả. Một số dùng tòa giảng và truyền hình để lường gạt dân Chúa. Một số trong những tiên tri đó tự nhận mình là những người chữa bệnh. Họ lợi dụng những lời rỉ tai để thu hút các khách hàng mới. Chúng ta quá vội vã chia sẻ các vấn đề với những bạn hữu của chúng ta, và họ dẫn chúng ta đến với những người ấy”.

Đức cha Ajang kêu gọi các tín hữu hãy hành động như những người hữu lý, dưới ánh sáng đức tin chân chính Kitô giáo. Ngài nói: “Khi anh chị em gặp một vấn đề, hãy suy nghĩ một cách chín chắn trước khi tìm các giải pháp. Nếu anh em bị bệnh, hãy tới nhà thương. Quá nhiều người bị thiệt mạng vì từ chối hành động đúng đắn. Vì thế chúng ta phải khôn ngoan và thông minh để đưa ra những quyết định đúng”.

Một giám mục khác người Nigeria, Đức cha Felix Femi Ajakaye, Giám mục giáo phận Ekiti, trong bài giảng ngày thứ hai tại của Hội nghị toàn quốc về mục vụ, đã cảnh giác các tín hữu hãy thận trọng đối với những người “chữa bệnh”, hiện diện cả trong Giáo hội Công giáo. Ngài nói: “Thật là đáng tiếc vì trong Giáo hội Công giáo Nigeria cũng đang xuất hiện nhiều người gọi là “Thừa tác viên chữa bệnh”, hoặc “Thừa tác viên thờ lạy”. Những người này du nhập những lối thực hành không đúng trong phụng vụ của Giáo hội Công giáo, phổ biến não trạng duy vật, đi lệch những mục tiêu của mục vụ và ý nghĩa thiêng liêng của những cuộc lạc quyên trong các giáo xứ”.

Nigeria vốn nổi tiếng về sự lan tràn các giáo phái, du nhập mọi loại thực hành tôn giáo không theo những quy luật hiện hành. Nhiều mục tử Nigeria đã bị tố cáo là đi lệch ơn gọi và gia tăng những thứ mục vụ riêng của họ, với những ảnh hưởng và giàu có. Ngoài ra có những người chữa bệnh truyền thống, dùng lối tiếp cận chắp nối, như một chiến lược thương mại để cổ võ y khoa cổ truyền và ma thuật với những tên hiệu như: “Nhà chữa bệnh theo Kitô giáo” (Christian Healing Homes). Tôn giáo truyền thống bị biến thành một hệ thống các tín ngưỡng “nói tiếng lạ” của những tôn giáo mạc khải, để gây ấn tượng mạnh trên các tín hữu Công giáo, những người không có khả năng phân biệt giữa đức tin và sự mê tín.

(Fides 14-11-2022)

Add new comment

4 + 1 =