Hủy bỏ việc tặng Đại sứ quán Đài Loan cho giáo phận thủ đô Managua

Fachada de la Arquidiócesis de Managua. Foto archivo VOA.

Hôm 27 tháng Mười Hai vừa qua, Tổng biện lý của Nicaragua đã hủy bỏ việc chính phủ Đài Loan nhường lại Đại sứ quán của mình tại Managua cho Tổng giáo phận địa phương và giao cho Trung Quốc.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Chính phủ Nicaragua xã hội chủ nghĩa do Tổng thống Daniel Ortega cầm quyền, đã đoạn giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, từ ngày 09 tháng Mười Hai mới đây, đồng thời đòi Đại sứ quán phải đóng cửa từ ngày 23 tháng Mười Hai.

Trong số các tài sản Đài Loan nhường lại cho Giáo hội Công giáo Nicaragua, có đại sứ quán nước này, ở khu vực dành riêng cho các sứ quán nước ngoài.

Nhưng một ngày sau khi sứ bộ Đài Loan rời Nicaragua, Tổng biện lý của nước này đã hủy bỏ việc nhường lại đại sứ quán và nói rằng: “Việc Nicaragua nhìn nhận có một nước Trung Quốc duy nhất, bao hàm việc đăng ký ngay tất cả các bất động sản, động sản và các trang bị cũng như các phương tiện khác để dành cho quốc gia được công nhận. Những thực thể nào nhất định đưa ra những đòi hỏi bất hợp pháp thì sẽ bị đưa ra tòa và bị xét xử”.

Tổng đại diện Giáo phận Managua, Đức ông Carlos Avilés, xác nhận quyết định của Đài loan nhường lại đại sứ quán của mình cho giáo phận này, nhưng với điều kiện sau khi làm các thủ tục pháp lý.

Theo hãng tin CNA của Đài Loan, nguồn tin ngoại giao nước này than phiền vì thời hạn quá ngắn để đại sứ quán của nước này thu xếp công việc.

Từ ba năm nay, quan hệ giữa Giáo hội Công giáo Nicaraqua và chính phủ Daniel Ortega ở trong tình trạng căng thẳng, vì Giáo hội nhiều lần mạnh mẽ lên tiếng phê bình những vi phạm nhân quyền từ phía chính phủ. Nhiều linh mục bị cầm tù vì phê bình chính sách của nhà nước, nhiều thánh đường, tín hữu và giám mục cũng bị tấn công, và Hội đồng Giám mục Nicaragua gọi những hành động đó là cuộc bách hại.

(Prensalibre.com, vozdeamerica.com 28-12-2021)

Add new comment

19 + 0 =