Hội nghị về đóng góp của Chính thống giáo cho tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục năm 2023

His Beatitude Archbishop Ieronymos II visits Pope Francis at the Apostolic Nunicature | Vatican Media

Tổ chức Pro Oriente và Học viện Đại kết thuộc Đại học Giáo hoàng thánh Tômasô Aquinô, cũng gọi là Angelicum, ở Roma, đang chuẩn bị tổ chức một hội nghị khoa học về Sinodality, sự đồng hành, trong Chính thống giáo và các truyền thống Chính thống đông phương, vào tháng Mười Một năm tới, 2022.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội nghị này sẽ tiến hành từ ngày 02 đến 05 tháng Mười Một và từ 23 đến 26 tháng Mười Một năm 2022, được coi là một đóng góp cho tiến trình chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới thứ XVI, sẽ tiến hành tại Roma vào tháng Mười năm 2023, về đề tài: “Tiến tới một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia và sứ mạng”.

Hội nghị được sự bảo trợ của Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô và Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục và nhắm mục đích “Lắng nghe các truyền thống Kitô khác và để học hỏi về những quan niệm cũng như kinh nghiệm của họ về đặc tính Sinodarity.

Ông Alfons M. Kloss, Chủ tịch tổ chức Pro Oriente, Phò Đông Phương, ở Áo, nói rằng: “Chúng ta có thể biết ơn về việc chúng ta có nhiều điểm chung với các Giáo hội anh em ở Đông phương. Trong sự đối tác của chúng ta với họ, chúng ta muốn đánh giá cao sự khác biệt của họ như một sự phong phú sinh động. Trong thế giới mong manh ngày nay, chứng tá chung của các Kitô hữu là điều cần thiết hơn bao giờ hết”.

Ông Kloss cũng nhắc lại cuộc viếng thăm hồi đầu tháng Mười Hai này tại Cipro và Hy Lạp của Đức Thánh cha. Trong các cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo Chính thống tại hai nước, Đức Thánh cha xin họ hỗ trợ tiến trình của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, qua đó Giáo hội Công giáo muốn tái khám phá “chiều kích đồng hành” của Giáo hội. Kinh nghiệm của Chính thống giáo có thể hữu ích và xây dựng trong vấn đề này. Để sự trao đổi đại kết này thành công, tổ chức Pro Oriente cũng muốn đóng góp phần của mình, ít nhất với hai Hội nghị ở Roma.

Đức Hồng y Christoph Schönborn, Tổng giám mục giáo phận Vienne, thủ đô Áo, cũng chào đón sáng kiến trên đây, trong tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị tổ chức Pro Oriente. Ngài nói kinh nghiệm của các Giáo hội Đông phương và Chính thống có thể làm cho tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục của Công giáo thêm phong phú.

Ban tổ chức đã lập hai Ủy ban khoa học để chuẩn bị cho hội nghị năm tới: một về truyền thống của Chính thống giáo, gồm các thành viên Ủy ban đối thoại Công giáo và Chính thống thuộc tổ chức Pro Oriente, và một ban khác, gồm các thành viên Ủy ban đối thoại đại kết giữa Giáo hội Công giáo và các truyền thống Chính thống đông phương.

(Kathpress 16-12-2021)

Add new comment

4 + 1 =