Hội nghị quốc tế đầu tiên về tự do tôn giáo

Ảnh chụp màn hình YouTube International Christian Concern

Hôm qua 15/7/2021, Hội nghị quốc tế đầu tiên về tự do tôn giáo sẽ kết thúc sau 3 ngày tiến hành tại thủ đô Washington, Hoa kỳ, với sự tham dự của hơn 40 tổ chức đại diện các tôn giáo khác nhau, trong đó có Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, Hội Hiệp sĩ Colombo, v.v.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha David Malloy, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Hoa Kỳ về công lý quốc tế và hòa bình, đã chào mừng hội nghị này, với mục đích gia tăng ý thức về tự do tôn giáo tại Mỹ và tạo nên một liên kết rộng rãi để bênh vực chính nghĩa này trên thế giới. Đây là một vấn đề quan trọng, như phúc trình của Diễn đàn về tôn giáo và đời sống công cộng (Pew Forum on Religion & Public Life), cho thấy 83% trong số 7 tỷ dân trên thế giới hiện nay sống trong những quốc gia có những nhà cầm quyền hoặc xã hội rất đố kỵ với tôn giáo. Vì thế mỗi nền văn hóa, quốc gia, hệ thống tôn giáo hoặc chính trị phải cố gắng bảo vệ mạnh mẽ hơn tự do tôn giáo, là một nhân quyền sinh tử”.

Trong số những cơ quan bảo trợ hội nghị cũng có Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ và Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng giám mục giáo phận New York, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về tự do tôn giáo, cũng là một trong những thuyết trình viên tại Hội nghị, vào chiều thứ Năm, kết thúc hội nghị. Ngài nói về đề tài: “Hy vọng cho tương lai: xã hội dân sự và sự lãnh đạo Hoa Kỳ trên thế giới và đa phương”.

Hội nghị tiến hành, có một phần trực diện, nhưng cũng có những người tham gia dưới dạng trực tuyến, nói về sự ủng hộ tự do tôn giáo, và cũng có chứng từ của những nạn nhân của các cuộc bách hại hoặc hạn chế tự do tôn giáo”.

Mục đích của hội nghị là cổ võ sự hỗ trợ của chính trị dành cho tự do tôn giáo trên thế giới, bằng cách gia tăng sự ý thức của xã hội và các chính quyền về vấn đề này.

Trong số những đề tài được đề cập đến trong 3 ngày hội nghị, có vấn đề bảo vệ người tị nạn, những vụ bách hại tại Nigeria, sự gia tăng sử dụng kỹ thuật để bách hại tôn giáo; những kỳ thị tôn giáo, hiện tượng gia tăng chủ nghĩa quốc gia tôn giáo.

Trong số các diễn giả cũng có bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Mike Pompeo, nguyên ngoại trưởng Hoa Kỳ, và Đức Tổng giám mục Chính thống Hoa Kỳ, Elpidophoros.

(Vatican News 13-7-2021)

Add new comment

1 + 1 =